25-28 Sep 09 : ติดตั้งระบบประปาเข้าบ้าน ^^

ช่วงนี้เป็นช่วงว่างงาน ว่างงานในที่นี้หมายถึงลาออกจากบริษัท ไม่ต้องไปทำงานที่บริษัท หาใช่ว่างงานแบบนั่งดูซีรี่ส์กระดิกเท้าดิ๊กๆอยู่บนโซฟา และตามที่ได้ลิสต์ไว้ในบล็อกที่แล้ว ช่วงว่างงานนี้ ข้าพเจ้าได้หาเรื่องหางานเข้ามาเติมให้เต็มทุกสล็อตที่ว่างไว้จนแน่นเอี๊ยด ไม่มีเวลาแม้แต่จะเปิดดูซีรี่ส์สักกะเอพิโสด

อรัมภบทมาพอสมควร ตรงเข้าเรื่องเลยดีกว่า 4 วันที่ข้าพเจ้าหายไปนั้น ข้าพเจ้าได้แปลงกายไปเป็นกรรมกร อาบเหงื่อต่างน้ำ หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน กอดรัดฟัดเหวี่ยงกับการต่อระบบประปาเข้าบ้าน กล่าวคือ ข้าพเจ้าได้ซื้อแทงค์น้ำและปั้มน้ำมาตั้งไว้เป็นอนุสรณ์สถานตั้งแต่บ้านเสร็จใหม่เอี่ยมเหม็นกลิ่นปูน หากจะนับจนถึงปัจจุบันก็สิริรวมราว 2 ปีเห็นจะได้ ตั้งตากแดดตากฝนตากลมหนาวมาก็เพื่อวันนี้.. วันที่ข้าพเจ้าออกจากงาน ตึ่ง!! ไม่ใช่แระ (ขออนุญาตกลับสู่โหมดปกติ) ที่ไม่ได้ต่อปั้มก็เพราะยังไม่ได้ย้ายเข้าไปเสียที คือไม่อยากตั้งปั้มน้ำราคาแพงไว้นอกบ้านโดยที่ไม่มีใครอยู่บ้าน เพราะมีข่าวขโมยปั้มน้ำหนาหูมาก กลัวง่ะ ไม่มีตังค์ซื้อใหม่ด้วยแหละ กรอบๆ จริงๆก็ยังไม่ได้ย้ายหรอก แต่มีเวลาพอเหมาะพอเจาะพอดี ก็ทำเลยดีกว่า ประเด็นไม่ใช่อะไร เดี๋ยวปั้มน้ำจะหมดประกัน T T

ทุกอย่างในบ้านที่เห็นว่าเราทำเองทั้งหมดไม่ใช่อะไรหรอก ความคิดเริ่มต้นคือจะให้ช่างมาทำทั้งหมดในบ้านแหละ แต่พอเจอช่างทิ้งงานไป 2 รอบ ก็เลยตั้งสัจจะวาจากับตัวเองว่า "ที่เหลือกูจะทำเอง!!" ก็เลยเป็นเวรเป็นกรรมมาถึงบัดเดี๋ยวนี้ 55 ไม่ใช่สิ จริงๆเราก็พอมีความรู้ช่างจากค่ายสร้างสะพานมาบ้างก็คิดว่าน่าจะทำได้ อีกอย่างเป็นการหาความรู้ DIY ใส่หัวด้วยแหละ ^^

เข้าเรื่องจริงๆสักที ขั้นต้นก็ต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการต่อระบบประปาเบื้องต้นก่อน ก็หาตามเว็ปไซต์นั่นแหละ กูเกิ้ลทุกสิ่งอย่าง

ต่อมาขั้นตอนการออกแบบ แหม.. จบคอมพ์มาทั้งทีจะมาขีดๆเขียนๆลงกระดาษก็ใช่ที่ ต้องออกแบบเป็น 3D เลย ขึ้นรูปเป็นโมเดลสวยงาม เครื่องมือที่ใช้ก็จากกูเกิ้ลอีกนั่นแหละ Google SketchUp ลองใช่ดูนะครับ ง่ายดี

image

overall2

tank_overall

หลังจากออกแบบและปรับแก้ไปหลายรอบก็ถึงเวลา ซื้อของเตรียมอุปกรณ์แล้วล่ะครับ ก็ลิสต์จาก component ในโปรแกรมเลยครับ ง่ายดี

พอซื้อของเสร็จเรียบร้อยก็ได้เวลาลงมือแล้วล่ะครับ ^^

07022009119 ลองวางแผนดู รูปนี้ตั้งแต่เดือนกุมภาละคับ

ตอนแรกตั้งใจจะทำวันเดียว แต่ติดปัญหาตอนหาซื้ออุปกรณ์ของระบบไฟนี่แหละ พอดีจุดต่อไฟปั้มน้ำที่โครงการให้มามันอยู่นอกบ้าน ก็เลยต้องหากล่องที่มันกันน้ำได้เพื่อจะได้ใส่เบรกเกอร์เอาไว้ข้างในได้โดยไม่ช็อต ข้อต่อท่อเดินสายไฟก็หมด สุดท้ายก็ได้อุปกรณ์ต่อไฟไม่ครบ ก็ไม่เป็นไร ติดไว้ก่อน อาทิตย์หน้าค่อยมาลุย

ลากยาวมาถึงวันที่สอง ต่อเสร็จเรียบร้อยปรากฏว่าปั้มน้ำทำงานโดยที่ไม่มีการใช้น้ำ ก็ต้องขุดดินรื้อส่วนต่อเติมก๊อกสนามบริเวณสวนเมื่อชาติที่แล้วมาดู ขุดไล่ไปเรื่อยๆ ยังไม่ทันเสร็จฟ้าก็มืดฝนก็ตกโครม!!

ลากยาวมาถึงวันที่สาม ไล่ขุดจนครบก็ไม่เห็นรอยรั่ว อาจจะเป็นที่จุดอื่น ไว้ค่อยมาไล่ดูใหม่ กลบดินฝังท่อตกแต่งให้สวยงาม ทำความสะอาด เป็นอันเสร็จพิธี ^^ ดีใจจัง เสร็จแล้ว ภูมิใจมากมาย ลุ้นมากตอนที่เปิดน้ำไหลเข้าระบบ ถ้าน้ำรั่วแม้แต่จุดเดียวก็ต้องรื้อใหม่หมดเลย แต่นี่มีซึมบ้าง ใช้ๆไปเดี๋ยวก็มีพวกตะกอนมาอุดเอง เค้าว่ากันนะ 🙂

27092009810 Overall System

27092009811 Front View

27092009813 Top View /w my toes ^^

ลองเทียบดูนะครับว่าเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ^^

ธีรเดชเป็นกรรมกร

5 thoughts on “25-28 Sep 09 : ติดตั้งระบบประปาเข้าบ้าน ^^”

  1. เก่งเทพมั่กๆ ทีนี้ก็เหลือแต่รอให้ตะกอนตกมาอุดซึมเร็วๆอ่ อิอิ

  2. benjamas chotematee​pirom

    เก่งจัง เก่งจิง ไว้ถ้าพี่มีบ้านใหม่ช่วยมาทำให้ด้วยน้า แต่ตอนนั้นอาจจะใหญ่โตค่าตัวแพง 🙂

  3. เก่งดีวะ
    ทั้ง3d แล้วก้ติดตั้งแท้งเองเนี่ย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *