25 Dec 08 : Merry X’Mas and Unhappy of Change..

     ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ up blog เลย เนื่องด้วยความขี้เกียจ และมีเรื่องหลายเรื่องเข้ามาในช่วงนี้ หลักๆก็เป็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงภายในบริษัทเราเอง.. หลายๆคนคงรู้ว่าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET)ได้แถลงมติบอร์ดว่าจะแปรรูปองค์กรให้เป็นบริษัทเอกชน เป็น profit organization โดยบริษัท settrade ของเรา ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ SET ย่อมได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน และด้วยโมเดลของการแปรรูป มันต้องทำให้ตัวเองเล็กลง ลด cost ให้มากที่สุด โดยสรุปบริษัทลูกรักทั้งหลายทั้งปวงของ SET จะถูกยุบทั้งหมด แล้วรวมเป็นหนึ่งเดียวคือ SET GROUP บริษัทเดิมก็คงไว้แค่นามเพื่อให้ธุรกิจเดินไปได้เท่านั้น คือเป็นบริษัทที่ไม่มีพนักงาน นั่นแล..

     เมื่อบริษัทอันรักยิ่งของทุกคนถูกยุบ พนักงานก็ต้องแตกกระสานซ่านเซ็นถูกจับย้ายไปหย่อนลงกล่องนู้นนี่ตามสายงานของตนตามโครงสร้างองค์กรใหม่..   Culture ของบริษัทเราที่ใครๆต่างก็กล่าวขานว่า สุดยอดที่สุด เหนี่ยวแน่นที่สุด เป็นบริษัทที่หลายๆคนใฝ่ฝันที่จะได้มาทำงาน ก็กำลังถูกทำลายลง หลายๆสิ่งหลายๆอย่างที่ก่อร่างสร้างขึ้นมาตลอด 8 ปี กำลังจะหายไป.. น่าเสียดายที่สุด..

     บริษัทเราเป็นบริษัทที่เจ็บที่สุด พนักงาน 50 กว่าคน แตกกระจายไปเป็น 6 ก๊ก กับฉาย(โดด)เดี่ยวอีกประมาณ 6 คน เปรียบเหมือนเอาค้อนเหล็กรถเครนมาทุบกล่องคิวบิกที่โครงสร้างร่างแหแข็งแรงมาก แม้จะแข็งแรงเท่าไรก็ไม่อาจทนทาน แรงกระแทกจากเบื้องบนได้ กล่องแตกกระจายไปคนละทิศคนละทาง.. เหลือเพียงซากของร่างแหที่ถูกแรงฉีกให้แยกออกจากกัน แม้พันธะจะเหนี่ยวแน่นแค่ไหน ก็ไม่อาจส่งแรงไปดึงดูดให้มารวมกันดังเดิมได้ แรงเรามีแค่นี้.. คงต้องพลัดปลิวไปตามกระแสแห่งการเปลี่ยนแปลง

ตอนนี้เอนโทรปีในองค์กรพุ่งปรี๊ดมากๆ..
อย่าให้มันมากไปกว่านี้นะครับทั่นๆ..

..ฤาการเปลี่ยนแปลง จะยังให้เกิดผลผลิตใหม่ขึ้นมา.. ต้องคอยดู

3 thoughts on “25 Dec 08 : Merry X’Mas and Unhappy of Change..”

  1. Chawanop Witthayaph​irak

    ทุกสิ่งย่อมเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา สู้ๆนะ

  2. Roparat Sukapirom

    บริษัทเค้าเน้นกำไรเป็นหลัก ความสุขพนักงานเป็นรองอยู่แร้ว การเปลี่ยนแปลงเพื่อลดต้นทุน ยังไงพนักงานก็ต้องรับผลอยู่แล้วหละ บริษัทเราก็เป็นเหมือนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *