1 Mar 08 : สรรพากรยุคใหม่ เร็วปรู๊ดดด..

     กรมสรรพากรยุคใหม่ทำงานรวดเร็วทันใจมาก.. ข้าพเจ้าเพิ่งยื่นแบบ ภงด90 ไปเมื่อวันที่ 27 กุมภา.. เพียงแค่ 2 วันกว่าๆ.. วันนี้กลับบ้านมาก็เห็นจดหมายจากสรรพากรมานอนรออยู่ในตู้เสียแล้ว.. มันน่าชื่นชมจริงๆ.. นึกย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน เห็นป๊าม๊าต้องมานั่งวุ่นวายกรอกภาษีหลายหน้า ข้าพเจ้าเห็นแล้วยังตาลาย พาลคิดเสียว่าทำไมมันต้องทำอะไรให้วุ่นวายเช่นนี้ด้วย.. นี่คือสิ่งที่ข้าพเจ้าต้องพานพบในกาลข้างหน้าหรือนี่!! หลังจากยื่นแบบไปแล้วก็รอไปเถ๊อะ.. กว่าจะอนุมัติภาษี กว่าจะได้ภาษีคืน.. นานเป็นปี.. บางคนก็ลืมไปเสียแล้วว่าได้เงินคืน.. อยู่ดีๆก็มีเช็คส่งมาถึงบ้าน.. บางคนก็ตัดปัญหาด้วยการมอบเงินภาษีจ่ายเกินให้รัฐบาลไป ด้วยความหวังลมๆแล้งๆว่า.. เงินเหล่านี้จะเอาไปพัฒนาระบบให้มันดีขึ้นเสียที..
     แต่หลังจากกรมสรรพากรได้เข้าสู่ยุค IT ปรับเปลี่ยนองค์กรให้เป็น e-Revenue ก็ทำให้การยื่นแบบมีความคล่องตัวมากขึ้น ยื่นแบบก็ทำได้ง่ายขึ้นผ่าน Internet คำนวณให้เสร็จสรรพ ไม่ต้องมานั่งจิ้มเครื่องคิดเลขเอง ทุกอย่างเปลี่ยนเป็น paperless หมดแล้ว.. ยื่นเสร็จถ้าอนุมัติก็ส่ง SMS มาบอกด้วย..เยี่ยมม!! รอไม่นานเช็คส่งถึงบ้าน สบายแฮ..
     ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ ไม่ใช่จะมาเทิดทูนองค์กรนี้ว่าดีเลิศประการใด เพียงแต่ตั้งใจเขียนด้วยความชื่นชมที่ได้เห็นองค์กรรัฐซึ่งเคยได้ชื่อว่าทำงานช้ามากกก มีการปรับเปลี่ยนนำเอา IT มาใช้ประโยชน์ และพัฒนาการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน.. ถือเป็น case study ให้กับหลายๆองค์กรรัฐได้ดีทีเดียว..

6 thoughts on “1 Mar 08 : สรรพากรยุคใหม่ เร็วปรู๊ดดด..”

 1. Sinee Suwanchais​ri
  ยังมิได้ทำเรื่องภาษีเลยว่ะ ทำไงดีวะ
 2. ของเราก็เหมือนจะโดนหักไปแล้วเหมือนกัน (หักเยอะโคตรๆ) แต่เดี๋ยวต้องยื่นอะไรเกี่ยวกับภาษีก่อนเดือนเมษาหรือไรนี่แหละ ยังงงๆอยู่เลย 555
 3. ไม่เคยมีประสบการณ์การเขียน ภงด เรย  รู้แต่ว่าตอนทำงานเงินหายไปแต่ละเดือนกับ tax ไม่รู้อย่างกี่อย่างตั้งหลักพัน
  อ่า… อย่างน้อยก็มีรายได้เน๊อะ เราไม่มีซะแว้วว
 4. Wit Tatiyanupa​nwong
  ของที่นี่ไม่ต้องทำไรเลยแฮะ
  โดนหักไปก่อนเงินเดือนจะมาถึงซะอีก > <
 5. จะพัฒนาได้ดีขนาดนี้ต้องผ่าน System Analysis and Design รึเปล่าครับ อิอิอิ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *