1 Oct 07 : บอดี้ ศพ #19 สุดตรีนนน.. (No Spoil)

วันนี้ด้วยแรงขับภายในอย่างรุนแรงที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับการใจจดใจจ่อรอดูหนังไทยเรื่องใดๆมาก่อน.. ทำให้ผมกระเสือกกระสนตัวเองจนได้ดูหนังเรื่อง บอดี้ ศพ #19 รอบพิเศษก่อนใคร ก่อนเข้าฉายจริงวันที่ 4 Oct.. แล้วมันก็ไม่ทำให้ผมผิดหวังเลย.. ผมกลับปลาบปลื้มในใจลึกๆด้วยซ้ำว่า เดี๋ยวนี้หนังไทยมันพัฒนาไปไกลได้ขนาดนี้แล้วหรือ…

วันนี้ตั้งใจจะดู Resident Evil 3 ที่รอคอยมานาน แต่เมื่อเปิดดูรอบหนังเหมือนมีอะไรมาสะกิดใจเล็กๆ เอ๊ะ.. วันนี้หนังบอดี้ศพ.. มีฉายรอบพิเศษหนิ รอบปฐมฤกษ์ 19:19 น… จากห้วงเวลานั้น..  RE3 ที่ตั้งใจไว้ ก็ค่อยๆถูกกิเลส ความอยาก ความใคร่รู้ในสัมผัสต่างๆ เริ่มเกาะกินจิตใจอย่างช้าช้า…. จนลืมในทันทีว่า วันนี้จะมาดูเรื่องอะไร.. รู้แต่ว่า.. กรูต้องดูบอดี้ให้ด้ายยยยย!!!

อาจสงสัยว่าซอกหลืบใดของหนังเรื่องนี้ ถึงทำให้ผมอยากดูจะเป็นจะตายขนาดนี้.. แว๊ปแรกที่ผมเห็น Poster และ Handbill หนังเรื่องนี้ผมคิดว่ามันเป็นหนังฝรั่ง.. ประมาณ saw หรือ texas chainsaw ซึ่งผมไม่ดูแน่.. แต่พอรู้ว่าเป็นหนังไทย.. และได้เห็น Trailer ชุดแรกที่ปล่อยออกมา.. ผมละทึ่งจิงๆ.. นี่มัน CG หนังไทยหรือว่ะ.. แมร่งโคตรเจ๋งเลย.. ก็เลยศึกษาไปศึกษามาก็ทราบว่าคนทำ CG เรื่องนี้ก็คือ คนไทยที่เคยทำ Babe และ Charlotte Web ให้มีชีวิตชีวาโลดแล่นบนจอได้.. เจ๋งหว่ะ.. ยังไงกรูก็ต้องดูหนังเรื่องนี้ให้ได้.. ความตั้งใจแรกคือ ไปดู CG เนียนๆของคนไทย.. สารภาพว่า..ผมแทบจะเปิด Trailer ดูทุกวันเลยก็ว่าได้.. โคตรAddicted!! หลังจากนั้น.. ก็เริ่มได้ยินบทวิจารณ์ในแง่บวกออกมาเรื่อยๆๆๆๆ…  ยิ่งทำให้ผมอยากดูมากยิ่งขึ้น.. และหวังไว้สูงลิ่วภายในใจเลยว่า มันต้องดี… และออกจากกรอบหนังไทยเดิมๆ.. และมันก็เป็นจริง..

ใครคิดว่ามันเป็นหนังผีคลานไปคลานมาหน้าขาวหลอกคนให้ตกใจไปเรื่อยๆ.. คิดผิดเลยครับ.. ประเด็นมันไม่ได้อยู่ตรงนั้น.. มันมีอะไรให้คุณค้นหาอีกมาก.. ผมไม่อยากพูดอะไรมากล่ะ เดี๋ยวจะไม่สนุกเอา.. เอาเป็นว่าอยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ และคนที่ผ่านมาอ่าน blog ของผม ลองเปิดใจ และเข้าไปดูหนังเรื่องนี้เถอะคับ.. ผมแทบจะเอาหัวเป็นประกันเลยว่า หนังเรื่องนี้จะเป็นมาตรฐานใหม่ของหนังไทย ทั้งเนื้อเรื่อง พล็อตเรื่อง การดำเนินเรื่อง ซาวน์ การตัดต่อภาพ (เป็นหนังไทยเรื่องแรกที่ถ่ายทำด้วยกล้อง wide 2.35:1 ที่ก่อนฉายต้องเปิดม่านยืดจออ่ะ) และที่สำคัญที่สุด.. CG หนังเรื่องนี้สุดๆไปเลยคับ.. ดีกว่าหนังไทยทุกเรื่องที่ผ่านมา.. และอาจจะดีกว่าหนังเทศบางเรื่องด้วยซ้ำ (พูดตามตรงว่าผมเป็นคนดู CG ละเอียดมาก.. แต่สำหรับหนังไทยเรื่องนี้.. มันโดดเด่นจริงๆ มีบางจุดบางตอนที่ไม่เนียนบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้อรรถรสเสียไปคับ) และผมเชื่อว่าหลังจากนี้นายทุนที่จะอนุมัติให้สร้างหนังไทยที่มี CG กระจาย.. คงร้อนๆหนาวๆไปตามๆกัน เพราะตอนนี้ CG ของไทยได้พัฒนามาตรฐานขึ้นมาสูงระดับนี้แล้ว.. ค่ายไหนจะปล่อย CG กะหลั่วๆออกมาฉายคงต้องคิดหนักหน่อยแล้วล่ะ.. หวังว่าต่อไปวงการหนังไทยจะพัฒนาขึ้นไปอย่างต่อเนื่องนะคับ.. ไม่เพียงแต่ CG เท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้หนังไทยขับเคลื่อนต่อไปได้.. นั่นคือเนื้อเรื่อง และวิธีการดำเนินเรื่อง.. หนังบอดี้ศพ #19 เรื่องนี้คงเป็นจุดเริ่มต้นและเป็นนิมิตหมายที่ดีที่จะทำให้คนทำหนังทุกคนได้หันมามองถึงปัญหาในปัจจุบัน และร่วมกันแก้ไขเพื่อพัฒนาให้หนังไทยของเรามีคุณภาพ และมีมาตรฐานที่สูงขึ้นคับ..

ขอร่วมเป็นกำลังใจ ให้กับหนังไทยเรื่องนี้ครับ..
นายธี

8 thoughts on “1 Oct 07 : บอดี้ ศพ #19 สุดตรีนนน.. (No Spoil)”

 1. เพิ่งรู้ว่าน้องธีชอบหนังสยอง
   
  คงกลับไปไม่ทันดูอ่าจ๊ะ
 2. ตูโหวต "สายลับ"  มากกว่าฟ่ะ  ถ่ายแสงสวยดี
  โหวตโอปอลล์  ฮามากมาย  กูชอบ………….
   
  แต่นะ บอดี้ ศพ#19 มึงคงมะกัวหรอกมั้ง
  ก้อ…ส่องกระจกทุกวันนิ   5555….
 3. Sinee Suwanchais​ri
  ไรวะ ไปไม่ชวน ชั้นไม่กรี๊ดใส่หูแกหรอกน่า
 4. สู้"ไชยา"ได้ป่าวแก
  สุดยอดหนังไทยทีเดียว
 5. เหมือนกันเลย พี่เห็น CG ใน Trailer แล้วประทับใจ ทำได้ดีมากทีเดียว ทำให้ความอยากดูสูงขึ้นปรี้ดดดดด

  แต่.. ไม่กล้าดูอ่ะ กลัวหนังผี ฮือออออ

 6. Samamon Khemmarat
  น่ากลัวรึป่าวอะ
  ไม่อยากดูหนังน่ากลัวในโรงอะ มันทำให้น่ากลัวมากขึ้นกว่าปกติ >_<
   
  แต่ว่าถ้า ธี เป็นสปอนเซอร์ให้เพื่อนๆไปดูเป็นการโปรโมทหนังไทยก็ไม่เลวนะ อิอิ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *