ไว้อาลัยแด่ พิท พิทยา ว่องวันดี…

พิท.. ถึงแม้ว่าเราไม่ได้รู้จักนายเป็นการส่วนตัว.. แต่เหมือนกับมีอะไรที่เป็นเหตุปัจจัยอะไรหลายอย่างเหลือเกินที่ทำให้เราได้ทำความรู้จักกับนาย แม้ว่ามันจะสายไปแล้วก็ตามที่เราจะได้รู้จักและพูดคุยกับนาย.. แต่ความดี ความเพียรและความพยายามสู้เพื่อฝันที่นายได้สั่งสมมาตลอดทั้งชีวิต ได้ชักจูงให้เราได้ศึกษาชีวิตของนาย.. และทำให้เราได้เห็นและเรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง

…จากเหตุเกิดวันนั้นวันที่ 16 กันยายน 2550 เครื่องบินของสายการบินวัน ทู โก เที่ยวบินที่ โอจี 269 เส้นทาง กรุงเทพฯ-ภูเก็ต ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้น มีคนเสียชีวิตมากมาย และหนึ่งในนั้นคือ พิท พนักงานต้อนรับที่เพิ่งได้เริ่มปฏิบัติงานครั้งแรกเมื่อ 18 สิงหาคม รวมเวลาไม่ถึงเดือน ที่พิทได้ทำหน้าที่ตามที่เขาใฝ่ฝันมา..

หลังจากวันนั้นที่มีข่าวโหมมาตลอดเวลา เรายังไม่รู้จักนายด้วยซ้ำ จนกระทั่งได้ทราบจากเพื่อนว่าแฝดพี่ของนาย (วิท) เรียนอยู่ที่เดียวกับเรา วิศวะฯ จุฬาฯ ภาคไฟ อยู่กรุ๊ป L ซึ่งเราก็ไม่รู้จักและไม่เคยพูดคุย เพียงแต่เคยเห็นหน้าในคณะเท่านั้น.. หลังจากวันนั้นเราก็ได้ยินชื่อนายตลอดเวลาไม่ว่าจะเดินไปที่ไหน.. จากโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ หรือวิทยุ โดยเฉพาะในตึกบริษัทเรา.. ตลาดหลักทรัพย์ฯ.. ที่นายเคยมาฝึกงานถึง 2 ปี และแม้ว่าหมดจากฝึกงานแล้ว แต่นายก็ยังมาช่วยพี่ๆทำงานเสมอ ทำด้วยใจ จนพี่ๆทุกคนคิดว่านายเป็นพนักงานประจำไปเสียแล้ว..

หลังจากที่เราได้เข้ามาทำงานที่นี่ไม่นาน.. ก็มีงาน Money Expo ซึ่งทั้งพิทและวิทก็อาสามาเป็นพิธีกรให้ด้วย.. แต่ก็น่าเสียดายที่เราไม่ได้ไปออกบูธด้วยเนื่องด้วยสาเหตุหลายประการ.. ไม่เช่นนั้นเราอาจจะได้รู้จักคนดีอย่างนายเร็วกว่านี้ก็เป็นได้.. อีกงานหนึ่งที่ทำอยู่ในโปรเจคเดียวกันแต่แยกกันคนละส่วนคือ Click2win ที่ Esplanade ซึ่งเป็นวันเดียวกับวันเปิดตัวห้องสมุดมารวย @ Esplanade และพิทกับวิทได้รับเชิญให้ไปเปิด mini concert ในงานด้วยเช่นกัน เราก็แวะขึ้นไปนะ.. แต่ก็ไม่ได้เจอหรอกนะ.. ตอนนั้นยังไม่รู้จักนายเลย

จนมาถึงตอนนี้หลังจากที่ได้อ่านเรื่องราวของนายก็ได้รู้ว่า.. บูธ เพื่อนที่สนิทกับนายสุดๆ เรียนด้วยกัน ออกค่ายตลาดฯด้วยกัน ก็ทำงานอยู่ที่ TSI และเป็นเชียร์ลีดเดอร์ร่วมกับเราด้วย.. รวมถึงคนอื่นๆในทีมลีดเดอร์ ก็มาจาก มศว ทั้งนั้น.. อาทิตย์ก่อนแทบไม่มีคนมาซ้อมลีดเลย.. เพื่อนๆทุกคนรักนายมากนะ.. จากสาเหตุหลายประการเหล่านี้ ยิ่งทำให้เราได้รู้จักนายมากยิ่งขึ้น.. และรู้สึกเศร้าทุกครั้งที่ได้ยินเรื่องราวของนาย.. คนดีๆอย่างนายไม่น่าจากไปเร็วอย่างนี้เลย..  หลับให้สบายนะเพื่อน.. ไม่ต้องกังวลอะไรอีกแล้ว.. ยังไงทุกคนก็ต้องไปพบกับนายอยู่แล้ว จะเร็วหรือจะช้าแค่นั้น.. 

โชคดีเพื่อน.. 

ps. วันเสาร์ 29 กันยายน ที่ห้องสมุดมารวย@Esplanade มี mini concert และรวมทำบุญเพื่อรำลึกถึงพิทคับ..

Poster

pps. ขออนุญาตแนบไฟล์บอร์ดที่ FamilyKnowHow, TSI และ SET ได้ร่วมกันทำให้พิทในวันสวดอภิธรรมศพและวันฌาปนกิจคับ..

วันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน 2550

16.35 น. ข่าว sms ในมือถือพี่แจ้งว่ามีอุบัติเหตุเครื่องบินวันทูโกลื่นไถลที่ จ. ภูเก็ต แวบแรกพี่คิดถึงน้องเลยว่า ใช่สายการบินที่น้องเป็นสจ๊วตอยู่หรื่อป่าวนะ พี่โทรเข้าเครื่องน้อง แต่ไม่มีสัญญา
ณ พี่เลยโทรไปหาปอ(แฟนน้อง) ว่าใช่หรือไม่ ปอตอบพี่ว่าใช่และน้องกำลังปฏิบัติงานอยู่ในลำนี้ด้วย โธ่ น้องพี่ จะเป็นไงบ้างนะ

17.00 น. ข่าวโทรทัศน์เริ่มรายงาน แต่ยังไม่มีภาพที่เกิดเฟตุ ยังไม่มีความชัดเจนของอุบัติเหตุ ยังไม่มีการรายงานใดๆ มากนัก พี่รู้กันแค่อาจมีคนตายถึง 100 คน แต่ข่าวก็บอกว่ามีคนรอดประมาณ 20 คน พี่ได้แต่ภาวนาให้น้องของพี่ปลอดภัย พี่ได้คุยกับพี่ตาล(พี่สาวของพิท)ด้วย ทุกคนยังไม่มีใครทราบรายละเอียดอะไรเลย

17.39 น. พี่เริ่มส่ง sms แจ้งข่าวกับคนที่รักน้องมากมายที่ FKH และ SET ได้แต่เพียงบอกว่า เกิดอุบัติเหตุกับ flight ของน้อง ไม่ยังไม่รู้ว่าน้องจะเป็นอะไรไหม น้องปอว่าวิทยา-ฝาแฝดเราที่อังกฤษเค้าก็โทรมาถามข่าวแล้วนะ

17.44 น. พี่และหลายคนเริ่มกังวลใจ พี่ส่งข้อความไว้ในเครื่องน้อง “ขอคุณพระคุ้มครองน้องของพี่ให้ปลอดภัยนะ ถ้าเปิดเครื่องแล้ว ติดต่อกลับพี่ด้วยนะ ทุกคนเป็นห่วง” ตอนนั้น พี่ยังไม่รู้เลยว่าสภาพเครื่องบินจะเสียหายหนัก ขนาดไหน ได้แต่แอบคิดว่าน้องของพี่จะยังปลอดภัย

18.27 น. มีภาพข่าวแล้ว โอย ทำไมมันร้ายแรงอย่างนี้ มีรายชื่อคนเจ็บ ออกมาแล้ว 10 ราย แต่ไม่มีชื่อน้องเลย แม่เราไปดอนเมืองเพื่อตามถามข่าวเราด้วยนะ สายเข้าเครื่องพี่อย่างต่อเนื่อง มีหลายคนบอกว่าเห็นน้องช่วยเข็นคนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล พี่ก็ได้แต่หวังว่านั่นจะเป็นความจริง

20.31 น. มีข่าวว่ากัปตันทั้งสองคนเสียชีวิต ลูกเรือรอดเพียง 1 คนจากทั้งหมด 5 คน ข่าวยังสับสนบ้างก็ว่าน้องปลอดภัย ทุกคนยังมีหวัง

21.32 น. ประกาศรายชื่อผู้รอดชีวิตทาง internet แล้ว แต่ไม่มีชื่อน้องพิทเลย ตอนนี้ใครๆ ที่รักน้อง ต่างโทรติดต่อถามข่าวกันใหญ่ รู้ตัวไหมเราว่ามีคนรักมากมายขนาดนี้

22.41 น. Nation TV ออกข่าวว่าหนึ่งในศพผู้เสียชีวิต มีลูกเรือชื่อพิทยา ไม่ทราบนามสกุล แต่ข่าวก็ยังบอกว่าบางกระแสว่าน้องปลอดภัยแล้ว

วันจันทร์ที่ 17 กันยายน 2550

00.45 น. พี่เพิ่งวางสายจากปอไป เลยรู้ว่าป๋ากับลูกพี่ลูกน้องของเรานั่งเครื่องบินไปนครแล้ว ซึ่งก็คงต้องต่อรถไปภูเก็ต ทุกคนยังแอบมีหวังเล็กๆ

01.02 น. พี่แจ้งข่าวไปให้คนที่รู้จักกับครูเป็ดแล้วนะ เดี๋ยวพี่เค้าจะบอกให้ น้องของพี่ฝีมือดีเคยออก Album กับครูเป็ดด้วยนะ เรายังแซวกันอยู่เลย น้องอยากเข้าบ้าน AF มาก สองปีแล้วที่น้องพยายาม (ปีนี้ก็เข้ารอบ 50 คนด้วยนะ) เมื่อวันเสาร์พี่ยังคุยกันอยู่เลยว่า ถ้าน้องเข้าบ้านได้สำเร็จปีนี้ เราคงได้ไปเบียดเชียร์น้องทุกเสาร์แน่นอน

01.43 น. รมช.คมนาคม แถลงข่าวสรุปมีผู้รอดชีวิต 42 คน (เป็นลูกเรือ 2 คน) เสียชีวิตรวม 88 คน ถึงตอนนี้เรามั่นใจกันแล้วว่าน้องพิทเสียชีวิตแน่นอนแล้ว พี่คุยโทรศัพท์กับน้องปออีกครั้ง สงสารน้องเหลือเกิน แต่ไม่เป็นไรนะ พวกเราจะช่วยกันดูปอให้ พิทไม่ต้องกังวล

07.18 น. พี่โทรคุยกับตาล ทราบว่าป๋าเจอศพน้องพิทแล้ว จำน้องได้แน่นอน วันนี้ป๋าตั้งใจจะพาน้องกลับกรุงเทพฯ นะ

+++พิทยา ว่องวันดี น้องบอกพี่เสมอว่าน้องอยากทำงานที่ FKH น้องอยากทำงานที่ SET ตั้งแต่ฝึกงาน เรารู้จักกันมา 2-3 ปีแล้วสินะ ช่วยงานพี่ๆ มาสารพัด พี่มานั่งนึกๆ ดูก็เกือบทุกงานที่พี่ทำเลยนะ จนน้องจบจาก มศว. เมื่อมีนา-เมษา ที่ผ่านมา น้องก็มาสมัคร แต่ก็ยังไม่ได้งานที่นี่ ต่อมาทาง Esso และ One-to-Go ก็เรียกน้องทั้งสองที่ น้องถามใครๆ ว่าน้องควรจะทำงานไหม หลายคนต่างให้ความเห็น และสุดท้ายน้องก็เลือกงานที่ One-to-Go +++ รู้ไหม เราหล่อขึ้น เป็นกองเลย ตั้งแต่ตัดผมสั้นๆ แต่งตัวเรียบร้อย พี่เคยเจอเราที่ดอนเมืองตอนเรายัง
ไม่ได้บิน เรายังโม้ให้พี่ฟังเลยว่าเดี๋ยวเราจะได้ บินแล้ว พี่ยังบอกว่าเดี๋ยวพี่ๆ จะซื้อตั๋วไปเป็นลูกค้าให้น้องบริการซะหน่อย +++ น้องบอกพี่ว่าน้องจะได้บิน นับแล้วจนถึงวันนี้ยังไม่ครบเดือนเลยมั้งที่เราได้บิน แต่พิทก็ยังมาร่วมกิจกรรม มาร้องเพลงให้พี่ที่ Esplanade ทำให้ช่วงเดือนที่ผ่านมาเราเจอกันเกือบทุกสัปดาห์เลยนะ +++ พี่เชื่อว่าน้องพิทของพี่กำลังไปปฏิบัติหน้าที่ต่อบนฟ้าอีกครั้ง ด้วยความอารมณ์ดี มุขฮา ช่างอำ ขำกระจาย ของพิท และความตั้งใจในการทำงานทุกครั้งที่ได้รับมอบหมาย พี่มั่นใจเหลือเกินว่า น้องพี่จะดูแลอีก 87 ชีวิต ที่ไปพร้อมกับน้องได้ดีที่สุดบนฟ้านั้น +++ ถึงแม้ว่าน้องจะไม่ได้ทำงานที่ FKH หรือ SET แต่ขอให้น้องรู้เสมอว่า สำหรับพี่ๆ ทุกคนที่นี่ น้องคือสมาชิกคนหนึ่งของ FKH อย่างสมบูรณ์ เพราะน้องให้ใจกับทุกงานที่น้องทำ น้องทุ่มเท น้องสนุก และรักที่จะทำมันให้ดีที่สุด +++ วันนี้ พี่ขอให้น้องพิทพักผ่อน มีความสุข ร้องเพลงให้สนุกอยู่บนนั้นนะ และจะรอจนกว่า เราจะได้พบกันอีกครั้ง … รักน้องเสมอนะ

1 thought on “ไว้อาลัยแด่ พิท พิทยา ว่องวันดี…”

  1. V I P BIGBANG G DRAGON
    แย่จังนะคะการสูญเสีย ขอโทษนะคะที่เข้ามาอ่านเองโดยไม่ได้รับอนุญาติ
    แต่อ่านไปแล้วละคะ อิอิ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *