23 Aug 07 : คำถาม.. ที่ยังไม่ได้รับคำตอบ.. ส่งท้ายสัปดาห์วิทย์

ช่วงนี้มีประเด็นที่ติดค้างอยู่ในหัวหลายเรื่องทีเดียว.. ส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้อสงสัยต่างๆที่ได้พบเห็นในชีวืตประจำวันล่ะ บางทีเห็นแล้วก็งงอยากรู้คำตอบ.. บางทีก็เป็นเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นแล้วหาข้อพิสูจน์ไม่ได้เสียที.. วันนี้ก็เลยอยากเอาประเด็นต่างๆที่สงสัย(เท่าที่จำได้) มาเขียนไว้เตือนความจำ เผื่อมีใครผ่านมาอ่านแล้วทราบคำตอบก็จะได้ช่วยแถลงไขให้เราได้รู้แจ้งหน่อย.. โดยส่วนตัวเป็นคนชอบสงสัยว่าไอ่นู้นมันทำงานยังไง ไอ่นี้ทำงานยังไง แล้วถ้าไม่ทำอย่างงี้ทำอย่างอื่นได้หรือเปล่า แต่เนื่องด้วยเวลาไม่ค่อยมีและเคยค้นหาใน internet พวก How Stuff Works ก็หาไม่ค่อยเจอในสิ่งที่ตนเองอยากรู้สักเท่าไหร่ ก็เลยติดค้างเป็นดินพอกหางหมูเยี่ยงนี้แล..

1. เคยเห็นหรือเปล่าว่าปกพลาสติกที่ใช้ห่อหนังสือเรียนง่ะ.. ถ้าเกิดเราทิ้งไว้นานๆ แล้วลองแกะปกออกมาดู.. เราจะเห็นปกมันนูนเป็นตัวหนังสือตามหน้าปกที่เราห่อเลย (ข้อสงสัยนี้เกิดมาจากหนังสือ neo physic ล่ะ.. ไอ่ที่หัวเรื่องมันอ่ะ.. ปกเห็นเป็นตัวอักษรชัดเจนเลย..)… ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรเหมือนกัน ยังหาคำตอบที่ชัดเจนไม่ได้เลย.. ก็คาดว่าคงเป็นเรื่อง photon อะไรนี่แหละมั้ง.. เพราะส่วนที่เป็นหัวเรื่องมันจะมีสีที่ไม่เหมือนส่วนอื่นๆ อาจทำให้มีการปลดปล่อยพลังงานไม่เท่ากัน.. ทิ้งไว้นานๆก็อาจทำให้ปกส่วนที่เป็นตัวหนังสือนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลง contrast กับส่วนอื่นๆได้..

2. ระบบการยืมคืนหนังสือ แบบหอกลางอ่ะ ที่เวลายืมแล้วเค้าต้องเอาสันมาถูๆไถๆ กับแถบแม่เหล็กมั้ง.. อยากรู้ว่ามันทำงานอย่างไร.. เคยค้นหาในเน็ตมาหลายครั้งแล้วแต่หาไม่เจอเสียที สงสัยต่างประเทศเค้าจะเลิกใช้อย่างงี้แล้วมั้ง.. คาดว่าที่สันมันจะเป็นแถบแม่เหล็กอะไรสักอย่างแหละ แต่ไม่น่าจะใช่ RFID ชัวร์.. เพราะระบบนี้ใช้มานานเหลือเกิน.. ตั้งแต่ RFID ยังไม่เกิดเลย.. แล้วถ้าเป็น RFID จิงๆคงไม่ต้องมาถูๆไถๆยังงี้หรอก.. แค่ส่งสัญญาณเข้ามาก็เปลี่ยน state ได้แล้วม้าง…

3. พูดถึงเรื่อง RFID ก็นึกขึ้นได้อย่างนึงที่อยากทดลองอยู่เหมือนกัน เรื่องมีอยู่ว่าบัตร BTS และ MRT มันใช้เหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้าใช่ป่ะ (กึ่งๆ RFID นะแต่ไม่ใช่ซะทีเดียว) คือเครื่องตรงประตูจะส่งสัญญาณแม่เหล็กไปเหนี่ยวนำขดลวดที่ขดอยู่ในบัตร เมื่อขดลวดตัดกับสนามแม่เหล็กก็จะเกิดกระแสไฟฟ้าไหลในขดลวดเพียงพอที่จะนำไปกระตุ้น chip และส่งข้อมูลสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้ากลับมาให้ประตูใช้ในการประมวลผลต่อไป.. ปัญหาก็คือบัตรสองใบอยู่ในถ้ำเดียวกันไม่ได้.. มันจะตีกันคือประตูส่งแหล่งพลังงานมาให้แต่มีสัญญาณตอบกลับสองแหล่ง เครื่องก็งง แต่ก็ใช้ได้นะแค่มันจะร้องตี๊ดๆไม่รับสัญญาณที่ไม่ใช่.. คือว่ารำคาญเป็นการส่วนตัว.. ตอนนี้ที่ใช้ก็คือเปิดกระเป๋าแบ่งกันคนละข้าง BTS แตะข้างนึง MRT แตะข้างนึง ก็เลยคิดว่าถ้าเราเอาแผ่นเหล็กมาคั่นกลางระหว่างบัตร 2 ใบ.. มันสามารถ Absorb สัญญาณไม่ให้ผ่านไปยังอีกใบนึงได้หรือไม่ หรือว่าถ้าผ่านได้แต่ตอนมันส่งสัญญาณกลับเนี่ยะน่าจะ Absorb ได้หรือเปล่า ก็ยังเป็นที่น่าสงสัยอยู่.. ยังไม่ได้ลองเสียทีหาแผ่นเหล็กไม่ได้ ตอนแรกว่าจะใช้แผ่นฟรอยด์ห่ออาหาร ไม่รู้จะใช้ได้หรือเปล่า.. ตอนนี้แค่ขอให้ BTS มันเปลี่ยน receiver ใหม่ได้ไหม ห่วยบรมแม๊กซ์.. %การแตะแล้วผ่านในครั้งแรกโดยไม่ต้องขยี้ ไม่น่าจะถึง 40% ในขณะที่ MRT ได้ 100% ชัวร์ๆ.. ช่วยปรับปรุงหน่อยนะเซร็งมากๆ..

เอาละวันนี้พอแค่นี้ก่อนละกัน เอา 3 ข้อก่อน แต่จิงๆมีอยู่ในหัวเต็มไปหมด.. ว่างๆจะโหลดจากสมองมาลง blog ให้ช่วยคิดกันนะคับ..
อย่าลืมว่าวิทยาศาสตร์มันอยู่ใกล้ตัวเรามากนะคับ.. สร้างและใช้มันให้เป็น.. อย่าให้มันใช้เรา. 🙂

ps. วันนี้มีฟามสุขอีกแว้ว.. ไปเลี้ยงสายรหัส Gr.G คับ.. เราเป็นต้นสายรหัสมีลูกหลานเหลนโหลน รวมเราก็ 5 คนพอดี.. วันนี้ก็เลยรวมตัวพาไปเลี้ยงข้าวเสียหน่อย.. ก็ไปกินที่ Zen กันล่ะ.. หมดไปเป็นพัน แต่ไม่เป็นไรนานๆรวมตัวกันที.. อีกอย่างเราก็เป็นนายช่างคนแรกของสาย มีงานมีรายได้แล้วด้วยก็ถือโอกาสเลี้ยงเสียเลย..  น้องๆก็มี โอ เคมี#4, ไช้ เครื่องกล#3, เดียร์ เคมี#2, แนน shy#1 เป็นผู้หญิงคนแรกในสาย.. และก็กินเก่งซะด้วยสิ 55.. สั่งแต่ละอย่างพี่ๆปาดเหงื่ออออ…55  ขอให้สายรหัสเราเหนี่ยวแน่นอย่างงี้ต่อไปนะคับ.. ไว้เจอกันที่ Trip Group คับน้องๆ  🙂

7 thoughts on “23 Aug 07 : คำถาม.. ที่ยังไม่ได้รับคำตอบ.. ส่งท้ายสัปดาห์วิทย์”

 1. เพิ่งเคยแวะมาครั้งแรก หวัดดีจ้า
  เหอะๆ สายรหัสของธีมีผู้หญิงคนแรก ส่วนสายรหัสเราดิเพิ่งมีผู้ชายคนแรก อิอิ
 2. ทำไมช่างสงสัยจัง
  เราก็สงสัยทำไม ธีต้องสงสัยด้วย
  มันช่างน่าสังสัยจัง 
 3. Nopthawat Kitudomrat
  เห กรุ๊ปจีมีสายรหัสด้วย เริ่มรู้สึกตัวว่าเป็นรุ่นพี่ที่ไม่ดีเอาซะเลย ฮะฮะ 
 4. Roparat Sukapirom
  ตอบด้วยคนความรู้ฟิสิกส์เกรด C
   
  1. คิดเหมือนแก ว่ามันเป็นตัวที่สะท้อนแสงได้ดีกว่าส่วนอื่นๆ อนุภาคมันเลยสะท้อนออกไปมากกว่าเลยไปดันพลาสติก
  2. จำได้ว่าแกพูดตั้งแต่ตอนอยู่มหาลัยแล้ว จริงๆมันอาจเป็นสารแม่เหล็กก็ได้ ตอนไปรูดทำให้สารมันเรียงตัวเป็นระเบียบ(?) เลยผ่านเครื่องไปได้ แต่ถ้ามันไม่เป็นระเบียบมันก็อาจสะท้อนคลื่นได้ ทำให้มันตรวจได้ (มั่วที่สุด)
  3. ลองใช้พวกกระป๋องน้ำอัดลมดูดิ มีเพื่อนเราเคยบอกว่ามันไม่เป็นมิตรกับ RFID หละ เอาไปติดแล้วอ่านไม่ค่อยออก
 5.  สงสัยแต่เรื่องมีสาระซะจริง เหอๆ
  วันนี้เราเจอพี่แก เลยนึกถึงแก(เกี่ยวกันมั๊ย)
   
  สายรหัสยาวดีจัง ของเราขาดไปนานละ
  แต่ก็ดีนะ ไม่ต้องเสียตังค์
  เพราะยังไม่มีตังค์ให้เสียเล้ยยย
   
   
 6. เอ่อ.. ไม่สามารถตอบคำถามได้ ขอเดาละกัน 555
  1. ตัวหนังสือมันเป็นปั๊มทองปะ มันทำให้มันเก็บความร้อนไว้ป่าวหนะ ทำให้พลาสติกพองตัว…(มั่วสุดๆ) 
  2. ไม่รู้อะ
  3. ธรรมดาเราดึงบัตรออกมาแตะตลอด เพราะแตะทั้งกระเป๋าแล้วไม่เคยใช้ได้เลย โดยเฉพาะถ้ามีพวกเหรียญคั่นไว้ระหว่างบัตรกับเครื่องรับสัญญาณ (แล้วเราก็มีบัตร tk park ที่เป็น RFID อยู่ด้วยอีกใบด้วยอะ…)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *