6 May 07 : ค่ายยุววิศวกรบพิธ 35 พิษณุโลก..

กลับมาเขียน blog ตามสัญญาล่ะ..  ค่ายยุวฯครั้งนี้ เราไปสร้างสะพานให้กับชุมชนที่จังหวัดพิษณุโลก ค่ายพักอยู่ที่โรงเรียนบ้านหินลาด ที่พักอยู่ห่างจาก site ประมาณ 1.5km ตอนเช้าเดินไป site ตอนเที่ยงเดินกลับมากินข้าวที่บ้าน ตอนบ่ายก็เดินไปต่อ รวมๆก็ต้องเดินประมาณ 6km ต่อวัน.. เป็นการออกกำลังกายอีกทางหนึ่งหลังจากต้องแบกหามตลอดทั้งวัน.. ทีนี้เรามาดูกันว่าสะพานปีนี้มี plan ยังไงบ้าง..

สะพานที่เราจะสร้างเป็นสะพาน concrete ข้ามลำน้ำในชุมชน ขนาด 1 เลน.. กว้าง 4 เมตร ยาวประมาณ 25 เมตร สูงประมาณ 1.6 เมตร โครงสร้างสะพานเป็นฐานราก (Footing) รวมทั้งหมด 4 ตับ แต่ละตับ มี 3 เสา หล่อเสาสูงประมาณ 1.4 เมตร นับจากฐานราก หลังจากนั้นจึงเท cap beam เป็นคานสำหรับวางพื้นสะพาน สำหรับปีนี้จะใช้คอนกรีตสำเร็จมาวางเป็นพื้นสะพานแล้วเท topping หลังจากนั้นก็วางราวสะพานก็เป็นอันเสร็จพิธี..  

VESC35 ค่ายของรุ่นเรานี้ มีเสือไอซ์เป็น หนค.(หัวหน้าค่าย) ส่วน เตอร์ กะ นิค เป็น ปจ.(โปรเจคเมเนเจอร์) ล่ะ.. สิ่งที่เรารู้สึกสะกิดใจเป็นสิ่งแรกสำหรับค่ายนี้คือ.. ทำไมแทบไม่มี freshy ขึ้นมาเลย.. Manday รวมทั้งหมดตอนนี้มันแค่ 50 Manday เอง.. ในขณะที่ Senior มี 735 Manday ส่วน Sophomore มี 345 Manday.. ปีนี้มันเกิดอะไรขึ้น จากที่ถามๆคนอื่น มันก็บอกว่าทั้งชวน ทั้งลาก ทุกวิถีทางแต่มันก็ไม่ยอมขึ้น.. เราก็ลากน้องหลายคนเลยนะ.. แต่ไม่เห็นเลยหว่ะ.. หลายคนมันก็บอกว่าติดทำค่ายวิษณุบุตร.. ให้มันได้ยังงี้สิ.. เด๋วนี้ทำไมกิจกรรมมันเยอะแยะขนาดนี้หว่ะ.. ก็หวังว่าช่วงหลังๆนี่จะมีพวก inter ขึ้นมาบ้างนะเพราะเพิ่งสอบ final เสร็จ.. สิ่งที่สะกิดใจอย่างที่สองคือ.. ทำไมสะพานมันสร้างช้าอย่างงี้.. แล้วมันจะเสร็จทันเหรอ?? ปกติแล้วช่วงต้นเดือนพฤษภา.. มันต้องเท Cap beam แล้ว.. แต่นี่เสาต้นเล็กนิดเดียว แถมมีแค่ 3 ต้น ก็ยังเทไม่เสร็จเลย.. แต่พอไปดู site ก็เห็นใจหว่ะ.. ฝนมันตกตลอดเลย.. น้ำป่าก็ไหลมา ท่วม foot ที่เทไว้หมดเลย.. ฟ้าก็รั่ว.. กว่าจะเทได้แต่ละครั้งต้องสูบน้ำออกจาก foot ให้หมดก่อน.. สูบเสร็จฝนก็ตกอีก.. เฮ้อออยาวๆๆ.. สงสัยจะได้ใช้บริการ CPAC เป็นแน่..     

สิ่งที่รู้สึกหงุดหงิดเล็กน้อย คือ.. กฎค่ายมันอ่อนมากเลย.. แล้วไม่มีคนคุมกฎด้วยง่ะ.. อย่างเรื่องเวลานัดนี่เลทตลอด.. เวลาตื่นก็เลท.. เราก็ไม่รุนะว่าวันอื่นๆเป็นหรือเปล่า.. เพราะเราขึ้นไปได้แค่ Manday เดียว.. หรืออาจเป็นเพราะช่วงนี้ฝนตกตลอดตื่นเร็วก็ไม่รุจะให้ทำอะไร.. ให้นอนต่อดีกว่า.. เอานา..เรื่องยังงี้มันปรับปรุงกันได้.. เห็น ice แล้วก็รู้สึกสงสารหว่ะ.. ดูมันเหนื่อยจิงๆ.. เพื่อนๆใครว่างๆก็ขึ้นไปช่วยค่ายกันหน่อยละกัน คนละไม้คนละมือ ไม่นานสะพานของรุ่นเราก็จะสำเร็จเป็นรูปเป็นร่างแล้วล่ะ..  สัญญาอีกรอบ.. ถ้ามีเวลาจะขึ้นไปช่วยเว่ย… 

ps. ขอโทษด้วยที่ครั้งนี้อยู่ไม่ครบตามที่บอกไว้.. คือว่าคนมันเยอะหว่ะ.. 80 คน.. เยอะเกินไป.. คนล้นงาน..วุ่นวายๆ.. ฝนก็ตลอดไม่ได้ทำงานอะไรเลย.. ก็เลยลงมาก่อนดีกว่า.. แล้วจะขึ้นไปใหม่..   

Tags:

1 thought on “6 May 07 : ค่ายยุววิศวกรบพิธ 35 พิษณุโลก..”

 1. Little Bird(^0^)
  ขึ้นอีกๆ ชอบขึ้นๆ
  แต่อยากอยู่แบบคนน้อยๆอ่ะ ไม่ชอบคนเยอะ มันวุ่นวายเกินไป จนเรางง 555
   
  เอาน่า ถึงอยู่ไม่ครบตามที่ตั้งใจ อย่างน้อยก็ได้ขึ้นแล้วนะ และแกคงต้องไปร่วมมือกับแบงค์เร่งคนออกไซต์แล้วล่ะ เสียงดังได้อีก –"
   
   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *