24 Jan 07 : Senior Project : Final Report 1st draft

     วันนี้ก็สามารถปั่นงานจนเสร็จสิ้นจนได้ สิริรวม 99 หน้าเลขสวยงาม.. (หลายคนถามว่าทำไรเยอะแยะ.. ก็บอกแล้วว่าหาเรื่องใส่ตัว!!) สงสัยนิดหน่อย คือเราใช้ office 2007 font Cordia New 16pt เท่ากับคนอื่นๆ แต่ทำไม print ออกมาแล้วมันใหญ่โตมโหฬารมากเลย.. ดูไม่สวยเลยง่ะ.. คนที่ใช้ 2003 ไม่เห็นเป็นเลย.. เราขอลดเป็น 14pt ได้มั้ยง่ะ ใหญ่ไปมันน่าเกลียด..

     ส่งงานไปชิ้นหนึ่งก็เหมือนยกภูเขาออกจากอก สบายใจไปเปราะหนึ่ง.. วันนี้ก็เลยจะไปดูหนัง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรให้สมใจอยากเสียที.. คิดว่าจะไปดูที่ไหนดี ใจจริงอยากไปดู Metropolis เพราะติดใจกับเบาะนั่งและโรงอันมโหฬาร ยืดขาได้สุด แถมคนดูเป็นผู้ดี.. ไม่มีผีนักวิจารณ์ ผีแม่ลูกอ่อน หรือผีโทรศัพท์มือถือ ให้รบกวนโสตประสาท.. ในที่สุดก็จบลงที่ SF MBK นี่แหละ.. เพราะขี้เกียจเดินทางอ้อมไปมา (ไปซื้อตั๋วก่อนส่งงานอ่ะ.. เดี๋ยวส่งไม่ทัน ถูกตัดเกรด) แต่แล้วก็เหมือนสวรรค์ดลบันดาล SF วันพุธ มันลดราคาเหลือ 80 บาททุกเรื่องเลย แถมได้ดูโรงใหม่อีก วิ้ววว… คุ้มค่าทุกนาที หนัง 3 ชม. 80 บาท โฆษณาก็น้อย ไม่เห็นเหมือนที่เค้าบ่นๆกันใน pantip เลยว่า โฆษณาเกินครึ่งชม.

     จัดแจงส่งงานเสร็จก็รีบบึ่งมาที่โรงหนังเลย.. หาไรกินเล็กน้อย เพราะหนังมันยาววว.. ก็เขาไปดู.. โรงแคบมากกก อึดอัดจังเลย.. แต่ไม่เป็นไรเพราะหนังเรื่องนี้ไม่ได้เป็น anamorphic widescreen อยู่แล้ว.. ดูจบก็.. ดีแฮะๆ มันก็มีบางจุดบางตอนให้ติอยู่บ้าง.. โดยเฉพาะเรื่องสีของหนังที่ปรับไม่เท่ากันในแต่ละกล้อง แล้วก็เรื่องเสียงที่คนด่ากันว่าปากกับเสียงไม่ตรงกัน.. เราไม่เห็นว่ามันแปลกแต่ประการใด.. มันเป็นเทคนิคการตัดต่อเสียงมิใช่หรือ.. คือตัดต่อให้เสียงของอีก cut นึงมาก่อนภาพ ซึ่งก็เค้าก็สามารถปรับให้เสียงเริ่มเร็วเริ่มช้าตรงไหนก็ได้ แต่พอตัดภาพมาแล้ว ส่วนใหญ่จะตัดมาตอนที่เค้าพูด ก็เลยดูปากไม่ตรงกัน.. แต่แปลกตรงที่ประโยคต่อไปนั้นตรงกันตลอด หึๆ..  แต่โดยรวม OK นะ ดูง่ายกว่าสุริโยไทเยอะมากๆ ประมาณว่าไม่ต้องศึกษาลำดับราชวงศ์มาก่อนก็สามารถดูรู้เรื่อง แล้วในหนังก็มีการปูเรื่องจากสุริโยไทเลย ตัวละครที่เล่นในสุริโยไท ก็ตัวเดียวกัน.. อารมณ์ก็เลยต่อเนื่องไม่สะดุด.. อ่อ.. สำหรับใครที่ยังไม่รู้.. สมเด็จพระนเรศวรก็คือหลานแท้ๆของสมเด็จพระศรีสุริโยไท

ps. รอดูภาค 2 อย่างใจจดใจจ่อครับ ผมว่าสนุกกว่าภาค 1 อีกมากโขเลยล่ะ.. แต่น่าเสียดายที่ได้เค้าเลื่อนภาค 2 ไปวันที่ 15 กพ. เสียแล้ว.. แต่ก็ดีใจแทนหนังไทยเรื่องอื่นๆนะที่จะได้มีโรงฉาย มีอากาศให้พอหายใจได้อยู่บ้าง Final Score สู้ๆครับ.. พระนเรศวรเลื่อนไปให้แล้ว.. ขอให้ทำรายได้เยอะๆนะครับ..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *