17 Jan 07 : Final Interview SetTrade..

     ระหว่างเดินทางไปจุฬาฯอีกเช่นเคย.. SCG ที่เราเคยไป career camp ด้วยเมื่อช่วงปิดเทอม.. บัดนี้ได้มีตำแหน่งว่างลงแล้ว พี่เค้าเลยโทรมาหาเราเพื่อนัดสัมภาษณ์วันที่ 23 Jan ตำแหน่งวิศวกรคอมพ์เลยทั้งหมด 2 อัตรา… ก็ตอบตกลงไป ในใจพลางคิดว่า กรูจะทำ senior project เสร็จไหม.. ส่งวันที่ 24 นี้แล้ว.. วันที่ 22 กะ 23 ก็มีสัมภาษณ์หึๆ.. แต่ก็ตกลงไปก่อนมีอะไรเปลี่ยนแปลงเดี๋ยวค่อยโทรไปบอกพี่เค้า

     ถึงชั้น 20 ก็มีเสียงแว่วมาจากห้องป.โทว่า ผล NSC ประกาศแล้ว.. เพียงแค่ 2 วันเท่านั้นคับ!! ปรากฏว่าเราได้ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศล่ะ (เกณฑ์ที่ 4) ไม่รู้จะดีใจหรือเสียใจดี.. ขี้เกียจทำต่อแล้ว.. อยากลุย senior project อย่างเดียว เพราะเหลือเยอะมากเลย.. แต่ในเมื่อผ่านมาแล้วก็ต้องสู้ต่อไป.. เอาให้ได้รางวัลล่ะ.. ตอนนี้ที่หนักใจคือ รอบชิงต้องไปเฝ้าบูท 3 วัน..ที่ แฟชั่นไอส์แลนด์ รามอินทรา… แล้วเราจะไปยังไงล่ะ… เรายังไม่เห็นคณะสนับสนุนเรื่องอย่างงี้อย่างจริงจังเลย พูดไปก็แอบน้อยใจเนอะ.. ตอนไปแข่งนู้นแข่งนี้แล้วเห็นมหาลัยอื่น มีรถตู้ไปรับไปส่ง.. มีอาจารย์มาคุม.. เด็กขาดเหลืออะไร อยากได้อะไรเพิ่มเติม.. โทรศัพท์ไปบอก ไม่นานของก็มาส่ง.. เคยคุยกะเพื่อนๆก็เข้าใจว่าจุฬาได้รางวัลมาเยอะแล้ว.. ประมาณว่าไม่ง้อหรอก.. ดังอยู่แล้ว.. ไม่เหมือนมหาลัยอื่นๆ ต้องผลักดันเด็ก สนับสนุนเต็มที่เพื่อให้มหาลัย ได้รับรางวัล ได้มีชื่อเสียง ได้รางวัลทีก็แทบจะป่าวประกาศรู้จักกันทั้งมหาลัย.. เฮ้อ.. พวกผมบางที่ก็ต้องการ facility เหล่านี้เหมือนกันนะครับ.. (เราก็ยังพูดอะไรมากไม่ได้หรอก เพราะเราก็ยังไม่เคยไปแจ้งความจำนงขอใช้รถเลย.. แต่ฟังจากเพื่อนๆรู้สึกว่ายากส์)

     ตอนบ่าย 3 ก็ได้เวลาไปสัมภาษณ์งานรอบสุดท้ายกับ Boss ใหญ่ๆที่ SetTrade.. พี่เค้านัดฝ่าย Dev 4 คนเวลาเดียวกันหมดเลย.. ตอนแรกก็นึกว่าจะไปสัมภาษณ์พร้อมกันทั้งหมด.. (ฝ่าย market กะ operation ก็นัดพร้อมกัน) ปรากฏว่า.. เรียกไปทีละคนนานเหลือเกิน.. เราคนสุดท้ายกว่าจะเสร็จก็ประมาณ 4.30 น. กรรมการมี 3 คน ก็ถามเรื่องทั่วๆไปล่ะ.. เล่าประวัติตัวเอง.. กิจกรรมที่เราทำ.. แล้วก็เจอหนึ่งดอกที่ว่า สมัครที่ไหนมาแล้วบ้าง.. ทำไมถึงอยากเข้าที่นี่.. ถ้าไม่ได้ที่นี้แล้วจะเอาที่ไหน.. หึ่ยย… แล้วก็จบได้ด้วยดีเมื่อเห็นทุกคนพยักหน้าตอบรับ.. แล้วถามว่าจะเริ่มงานได้เมื่อไร… นั่นสิ.. เมื่อไรดี..

มีประเด็นทางหลักจิตวิทยาคือ ถ้าในห้องสัมภาษณ์มีน้ำวางไว้ให้ข้างหน้าเราหนึ่งแก้ว เราจะทำอย่างไรกับน้ำแก้วนั้น..

  1. ไม่สนใจ ไม่ดื่มตลอดการสัมภาษณ์
  2. ยังไงก็ต้องหาโอกาสดื่มให้ได้ แม้ไม่ได้คอแห้งก็ตาม
  3. ดื่มตอนที่เรารู้สึกคอแห้ง พูดไม่คล่อง
  4. ต้องรอให้กรรมการเชื้อเชิญก่อนถึงจะดื่มน้ำ

เราก็ไม่รู้นะว่าจริงๆแล้วมันต้องทำยังไง  แต่ของเรานี่ เค้าพูดดักทางก่อนเลย คือตอนพูดแรกๆเราติดขัดมาก เค้าเลยเดินไปรินน้ำแก้วใหม่มาให้แล้วบอกว่า "อ่ะ กินน้ำเข้าไป จะได้พูดคล่องๆหน่อย" เหอะๆ  ที่จริงเราว่านะก็กินตอนที่จำเป็นเท่านั้น และก่อนกินก็บอกกล่าวขออภัยเสียก่อน เป็นมารยาท..

แล้วเพื่อนๆคิดอย่างไรกันบ้าง?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *