7 Jan 07 : ขอสวมบทบาทเป็นช่างไฟซักวัน…

     วันนี้อยู่บ้านแค่สองคนกับพี่ ก็เลยคิดว่าจะขึ้นดาดฟ้าไปปรับเสาอากาศโทรทัศน์เสียหน่อย เพราะว่าตั้งแต่ช่อง 9 ย้ายเสาส่งไปที่ตึกใบหยก 2 เรายังไม่ได้ปรับเสาเลย ว่าจะขึ้นไปปรับตั้งหลายครั้งแล้วแต่ว่าไม่มีโอกาสสักที คนอยู่เยอะแล้ววุ่นวายอ่ะ.. เรื่อง antenna เราศีกษามาตั้งนานแล้วล่ะ ตั้งแต่ ม.ต้น นู้นน ที่กำลังสนุกกับ Electronic Circuit อ่ะ พอช่วงที่ช่อง 3 เปลี่ยนจาก VHF เป็น UHF ก็เลยกลับมาศึกษาอีกรอบ

     เสาอากาศทั่วไปที่เราเห็นบนดาดฟ้าของแต่ละบ้าน จะมีด้วยกัน 6 แผง ก็คือแผงละช่องล่ะ
ช่อง 3 แต่ก่อนช่องสามจะเป็นเสาที่ใหญ่สุดเลย แต่ตอนนี้ใช้ร่วมกับ ITV แล้ว  หันไปทางใบหยก 2
ช่อง 5 และ 7 จะอยู่คู่กันบนคานเดียวกัน  หันไปทางสนามเป้าและหมอชิต ตามลำดับ
ช่อง 9 ส่วนใหญ่จะอยู่แผงบนสุดเลย หันไปทางใบหยก 2
ช่อง 11 เสาจะคล้ายๆ ITV หันไปทางใบหยก 2 เช่นกัน
ส่วนบ้านเราจะมีเสาระบบ MMDS ด้วยซึ่งรับสัญญาณในช่วงคลื่น Microwave เป็นช่อง Nation Channel และ TTV1-3 ไม่แน่ใจว่าหันไปทางใบหยก หรือ เพชรบุรีตัดใหม่ เพราะจากบ้านเรามันหันไปทางเดียวกัน

ปกติแล้วทุกแผงจะมีสายสัญญาณออกมาเพื่อมารวมกันที่กล่องรวมสัญญาณ และต่อออกไปเพื่อไปเข้าหลังโทรทัศน์ (75ohm) และที่กล่องรวมสัญญาณจะมีช่องให้ต่อ ซึ่งส่วนใหญ่จะต่อเรียงกันไป 3 5 7 <out> 9 11 ITV แต่ตอนที่ช่างเรามาต่อมันต่อมั่วมากๆ 5 7 9 3 <out> ITV 11 ปกติการปรับเสานั้นไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้ว่าเสาแผงไหนเป็นของช่องอะไร เพราะเค้าจะไล่ไปตามกล่องรับสัญญาณนี่แหละ แต่นี่เล่นต่อมั่วเลย เราก็เลยปรับผิดไปครั้งหนึ่ง หลังจากนนั้นก็เลยต้องมาศึกษารูปร่างของเสาเอาเอง.. ตอนปรับเสียวมากเพราะช่อง 9 มันอยู่บนสุดเราต้องเอาบันไดปีนต่อจากดาดฟ้าอีก มองไปข้างล่างก็พื้นดิน (บ้านเรา 6 ชั้นอ่ะ..) หึๆ เสียววุ้ย!!

    หลังจากจัดการเรื่อง Antenna เสร็จแล้วก็มาลุยเรื่องสายไฟในบ้านต่อ คือว่าค่าไฟบ้านเรามันสูงมากเลยอ่ะ ก็เลยอยากจะตรวจสอบดูว่ามีไฟรั่วที่ไหนหรือเปล่า เคยให้การไฟฟ้ามาตรวจดูล่ะ เค้าเอามิเตอร์มาเทียบดูประมาณ 1 เดือน ก็ไม่เห็นความแตกต่างมากจนเกินระดับที่ต้องเปลี่ยน ทีนี้ก็เลยอยากทดสอบอุปกรณ์ภายในบ้านดูว่ามีไฟรั่วหรือเปล่า..
     การทดลองที่ 1 เริ่มจาก ตัด Cutout Main ดูว่า มีการรั่วไหลระหว่าง มิเตอร์ และ ตู้ไฟ หรือไม่
     การทดลองที่ 2 ดึงเครื่องใช้ไฟฟ้าออกให้หมด แต่ทำให้สิ่งแวดล้อมเหมือนกับตอนใช้งานจริงให้มากที่สุด ปลั๊กสามตาก็ไม่ต้องถอด จะได้ดูการรั่วไหลได้.. จากนั้นก็เปิด Cutout Main และ Braker ย่อยของแต่ละชั้นดูว่า มิเตอร์เดินหรือไม่..

ผลการทดลองสรุปว่า ไม่มีการรั่วไหลของไฟภายในบ้าน หรือว่าถูกลักลอบใช้งานแต่อย่างใด คงเป็นเพราะอุปกรณ์ภายในบ้านมันเก่า และกินไฟมาก ก็เลยทำให้เสียค่าไฟมาก

นี่ก็เป็นการทดสอบเบื้องต้นของเราหน่ะ ใครที่มีความชำนาญหรือเชี่ยวเรื่องไฟฟ้า แนะนำเราก็ได้นะ หรือว่าเราทดสอบผิดพลาดตรงไหน ก็ Comment มาก็ได้.. ขอบคุณมาก..

ps. ทำโปรเจคต่อล่ะ.. ทรมานกับ Win32 มากมาย..

6 thoughts on “7 Jan 07 : ขอสวมบทบาทเป็นช่างไฟซักวัน…”

 1. +++Little Bird+++
  เอิ่ม….
  ไม่อยากจะบอกว่า อ่านไม่รู้เรื่องอ่ะ
  หรือว่าชั้นอ่านแบบผ่านๆหว่า???
   
  แกมาเรียนไฟสองม่ะ
  เพราะเขาก็สอนเรื่อง Antenna เหมือนกัน
  แล้วถ้าเรียนรู้เรื่อง ก็มาสอนด้วย
  ไม่รู้เรื่องเลยยยยยยย
  แง้ๆๆๆๆ
  งอแง งอแง
   
 2. โอ้ ทิศทางเสาอากาศเป็นประโยชน์มาก ขอบคุณๆ
  เดี๋ยวว่างๆจะปีนขึ้นไปหมุนบ้าง
 3. krirkrit choupunyan?on
  9ติดจานดาวเทียมดีกว่า   5000  เอง   เก็บค่าขนม2-3 เดือนเอง
   
  ดูได้ 50 กว่าช่อง  (ดูจริงๆ ก็  free TV   แต่ก็ชัดดีนะ)  
   
  ไม่ต้องเสียรายเดือนด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *