4 Dec 06 : สอบข้อเขียน X-side kick

วันนี้ไม่มีเรียนแต่ต้องไปมหา’ลัย เพราะต้องไปเดินเรื่องขอใบมอบอำนาจของภาควิชาก่อน เพื่อไปรับเงินรางวัลของ Samart Innovation Awards 2006 ซึ่งเราก็ติดต่อไปหาพี่นา เค้าบอกว่า สามารถมอบอำนาจมาเป็นใบเดียวเลยก็ได้ จะได้ไม่ต้องเซ็นหลายที เราก็เลยเป็นตัวแทนของภาคคอมพ์ดำเนินเรื่องนี้ไปเลย พอดีมีกลุ่มของ อ.เศรษฐา มาติดต่อไว้ก่อนแล้ว ก็เลยต้องรอคุยกับอาจารย์ว่าจะเอาอย่างไร แต่ก็ติดต่อไม่ได้สักที ไม่เป็นไรยังพอมีเวลา

ตอนบ่ายไปสอบข้อเขียนที่บริษัท X-Sidekick อยู่ที่ตึกกมลสุโกศล ข้างๆตึก CP เข้าไปดูบริษัทครั้งแรกเห็นแล้วตกใจ รู้สึกว่ามันเล็กๆอ่ะ สงสัยคงเป็นเพราะที่ผ่านมามีแต่บริษัทใหญ่ๆมาแนะนำอ่ะ ในหัวตอนนั้นก็เลยคิดว่า บริษัท มันต้องใหญ่ คนต้องเยอะ.. ซึ่งจริงๆแล้วก็มีบริษัทที่เล็กแต่คุณภาพล้นเหลือมากมายเหลือเกิน.. เราไม่ควรดูถูก หรือประมาทบริษัทเล็กๆ เพราะไม่แน่.. สักวันเค้าอาจเติบโตขึ้นมาเป็นคู่แข่งก็ได้ บริษัท X-sidekick มีพนักงานประมาณ 30 คน ทำเกี่ยวกับ Mobile Application รับโปรเจคจากข้างนอกเข้ามา โดยจะเน้นทำโปรแกรมบนมือถือเสียส่วนใหญ่ และใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian…  ตอนไปสอบมีให้เลือกสองภาษา คือ C และ Java พวกเราไปสอบกัน 5 คนก็เลือก Java กันหมดเพราะเป็นภาษาที่คุ้นเคยที่สุดแล้ว.. ข้อสอบก็ไม่ยากมากเน้นไปที่ concept ของแต่ละภาษา และก็มีออกแบบบ้างเล็กน้อย เค้าให้ออกแบบโปรแกรม tic tac toe ว่าควรจะมีลักษณะยังไง โครงสร้างของตัวโปรแกรมเป็นยังไง ต้องมี object ตรงไหน.. และก็มีให้แก้ตัวโปรแกรม และพวก Algorithm ทั้งหลายประมาณ 7 ข้อ.. ใช้เวลาประมาณ 1 ชม จากทั้งหมด 2 ชม ก็ถือว่า OK..  แต่ตอนนี้หล่ะต้องมาตัดสินใจอีกหล่ะว่าจะเอาดีหรือไม่… เราจะเติบโตตรงจุดนี้ได้หรือไม่…

ps.  ก่อนกลับก็ถือโอกาสขายเกมส์ตัวเองอีกแล้ว… เราไม่ได้เปิดประเด็นนา.. พอดีพวก gbgift kiwi iam ชงให้เรา เราก็ไหลไปตามน้ำ… อย่ามองว่าเราหน้าเลือดนาที่เห็นใครก็ขายแต่เกมส์ๆๆๆ.. เราแค่ต้องการโชว์ผลงานที่ทำมาให้พี่ๆเค้าดูแค่นั้นล่ะ.. 🙂
ps2. ระหว่างเดินทางมีผู้หญิงคนหนึ่งมานั่งข้างๆ แล้วก็หยิบที่ตัดเล็บมาตัด.. กระเด็นไปทั่วเลย.. ขอเถอะครับ.. การตัดเล็บบนรถซึ่งเป็นสถานที่ปิดมันเป็นอะไรที่ไร้มารยาทมากๆ และสกปรกมากเลย.. คุณเคยสังเกตขณะที่คุณตัดเล็บแต่ละครั้งมั้ย ว่ามันมีเศษผง และเชื้อโรคฟุ้งกระจายมากแค่ไหน… ใครที่มีนิสัยอย่างนี้ขอให้เลิกเถอะครับ..  ขอบคุณมาก..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *