28 Nov 06 : Creativity #4

    วันนี้รูปแบบการสอนจะใช้ภาพยนตร์เป็นสื่อการสอน โดยอาจารย์จะเปิดภาพยนตร์ให้ทุกคนดูซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องความคิดสร้างสรรค์ จากนั้นให้นิสิตกลั่นกรองข้อคิดต่างๆที่ได้จากภาพยนตร์ที่ดู รวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์ต่างๆที่นำเสนอผ่านตัวละคร และเปิดโอกาสให้ทุกคนใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตนลองเปลี่ยนฉากจบของเรื่องใหม่

    ภาพยนตร์ที่อาจารย์นำมาเปิดในวันนี้คือเรื่อง Dead Poet Society เสียงในห้องก้องมากแล้วก็ไม่ค่อยได้ยินเสียงพูดเท่าไหร่ อ่าน Subtitle ก็ไม่ทัน แปลไม่ออกหลายคำทีเดียว เพราะเรื่องนี้ฉายตั้งแต่ปี 1989 ภาษายังเป็นภาษาเก่าอยู่ พอจับใจความได้บ้าง คือ เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับมีอาจารย์คนใหม่เข้ามาสอนเรื่อง Poetry ซึ่งทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายต่างๆภายในโรงเรียนมากมาย และอาจารย์ท่านนี้ (Dr.Keating) ได้แสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ต่างๆที่ต้องการสื่อให้นักเรียนได้เข้าใจ การเขียนกลอนให้เพราะนั้นมันต้องเกิดมาจากความสวยงามภายในจิตใจ และความเพราะนั้นก็ไม่สามารถวัดได้จากโดยสมการ หรือกราฟใดๆ ดังที่เขียนไว้ในส่วนของ Introduction ซึ่งอาจารย์ก็บอกให้ฉีกทิ้งให้หมด (Rip it!!) และอีกส่วนหนึ่งที่ชอบคือ อาจารย์จะสอนให้มองโลกในมุมมองอื่นบ้าง โดยใช้วิธีให้เด็กปีนขึ้นมายืนบนโต๊ะเรียนแล้วมองออกไป ซึ่งเพียงแค่นี้ก็จะทำให้เด็กได้มองเห็นโลก (ห้องเรียน) ในอีกมุมมองหนึ่ง ที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน เมื่อเราได้มองโลกในมุมมองอื่นแล้วย่อมจะทำให้เราได้แนวคิดแปลกๆใหม่ๆขึ้นมา ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นบ่อเกิดของความคิดสร้างสรรค์ นอกจากนั้นแล้ว Dr. Keating ยังให้แสดงออกถึงตัวตนที่แท้จริง คือ ให้แต่ละคนทดลองเดินในท่าทางของตัวเอง แม้ว่าคนอื่นจะมองว่ามันตลกแต่นี่คือสิ่งที่เราเป็น มันคือสิ่งที่เราทำ ทำแล้วสบายใจ…

ตัวละครอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับความคิดสร้างสรรค์ ก็มีอยู่หลายตัวด้วยกัน แต่ที่เห็นเด่นๆคือ มีเพื่อนคนหนึ่งกำลังนั่งเซ็งกับของขวัญที่ได้รับจากที่บ้านเนื่องในโอกาสเป็นวันเกิดของตน ซึ่งมันก็คือชุดเครื่องเขียนเดิมๆเหมือนที่ได้รับมาทุกปี ซึ่งเค้าคิดว่าที่บ้านไม่เข้าใจความรู้สึกของผู้รับของเสียเลยว่าจะรู้สึกอย่างไร พอดีมีเพื่อนเข้ามาปลอบแล้วก็บอกให้เพื่อนคนนั้นมองในมุมอื่นๆบ้าง จะมั่วเศร้าไปทำไม ลองคิดนอกกรอบดู รูปทรงของชุดเครื่องเขียนมันก็ถูกหลักตาม Aerodynamics นะ มันคงอยากจะบินเต็มแก่แล้ว ว่าแล้วก็บอกให้เพื่อนลองส่งให้ชุดเครื่องเขียนนั้นลองบินดู และแล้วของขวัญชิ้นนั้นก็ได้บินสมใจอยาก บินไปยังพื้นสนามเบื้องล่าง เพื่อนผู้เสนอไอเดีย ก็บอกว่า ไม่ต้องไปเสียดายมัน ยังไงเดี๋ยวปีหน้านายก็ได้ชุดใหม่มาอีกแน่นอน.. ชอบมากเลย

หนังเรื่องนี้ผมชอบมากเลย คงต้องหามาดูเต็มๆอีกที รู้สึกได้ข้อคิดอะไรมากมายเลย เช่น ถ้าเราตั้งใจจะทำอะไรก็ให้รีบทำ ในเมื่อมีความตั้งใจแล้วอะไรๆก็สามารถสำเร็จได้ อีกอย่างคือ ควรเก็บปืนให้พ้นมือเด็ก.. ถ้าเก็บดีๆตัวเอกคงไม่ตายหรอก 555

สรุปว่าชอบหนังเรื่องนี้มากครับ และกิจกรรมในวันนี้ด้วย อยากให้มีอีกหลายๆครั้ง J

 

Quote :

    "Word and Idea can Change the World"

    "as Life go on, you will Continue a Verse"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *