14 Nov 06 : นักธรรมศึกษา ตรี-โท-เอก..สาธุ..

วันนี้ได้อ่านหนังสือพิมพ์เห็นพาดหัวว่า นักธรรมศึกษา ตรี-โท-เอก สนามสอบหลวง ข้อสอบรั่ว จึงต้องมีการเลื่อนสอบออกไป โดยอ้างว่าน้ำท่วมจึงต้องเลื่อน…. ไอ่เราก็ไม่รู้นะว่าเหตุการณ์มันเป็นอย่างไร วันนี้ไปหาอ่านตามเน็ทก็ไม่เจอเลยอ่ะ… พอพูดถึงเรื่องนี้ก็นึกขึ้นได้ว่า มันก็ผ่านมาหลายปีแล้วเนอะที่เราสอบนักธรรมศึกษาชั้นเอกได้อ่ะ ก็ต้องขอบคุณ อาจารย์บุญเรือน รร.โพธิสารพิทยากร ที่ช่วยผลักดันเด็กๆอย่างเราๆให้เข้าถึงธรรมะ อย่างถึงแก่น.. ท่านเป็นคนบุกเบิกให้มีการนั่งสมาธิตอนเคารพธงชาติ.. แผ่เมตตาแบบเต็ม.. รู้สึกดีมากเลยล่ะ… ตอนที่เราบวชเณร ก็เพราะความเลื่อมใสจริงๆ.. ตอนอยู่ โพฯ นั่งสมาธิบ่อยมากมาย จนรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้วอ่ะ… ข้างๆ รร ก็เป็นวัดโพธิสาร.. มองไปอีกฝั่งก็เป็นทุกหญ้า ต้นธูปอ่ะ เป็นบรรยากาศที่ดีมากเลย.. หน้าหนาวก็หนาวจริงๆ.. นึกถึงวันเก่าๆแล้วมีความสุขจังเลย

ย้อนกลับมาเรื่องการสอบนักธรรมศึกษาทั้ง 3 ชั้น.. การสอบจะแยกเป็น 2 ส่วน คือ นักธรรม (ภิกษุและสามเณร) และ ธรรมศึกษา (นิสิต นักเรียน ครู และ ฆราวาส ทั้งหลาย) โดยเมื่อสอบนักธรรมผ่านหมดแล้วจึงจะไปสอบเปรียญธรรมได้ การสอบจะมีปีละครั้ง เราเริ่มสอบตั้งแต่ ม1 ล่ะ สอบชั้น ตรี ม.2 สอบชั้นโท และสุดท้าย ม.3 ก็จบชั้นเอก.. รู้สึกดีใจมาก เพราะว่าตอนสอบชั้นเอกนั้น ยากมาก.. กระทู้ธรรมมากมายมหาศาล ต้องจำบาลีเพื่อไปตอบกระทู้ธรรม ต้องเขียนตอบประมาณ 20 หน้า.. เหอะๆ.. แต่ตอนนั้นธรรมะเต็มเปี่ยมหัวใจ ก็เลยตอบได้คล่อง…

ยังจำคำขึ้นต้นประโยคได้เลย… "บัดนี้จักได้อธิบายขยายเนื้อความแห่งกระทู้ธรรมภาษิตที่ได้ลิขิตไว้ ณ เบื้องต้น พอเป็นแนวทางแห่งการศึกษาและปฏิบัติต่อไป"

แล้วก็จบด้วย.. "เอวํ ก็มีด้วยประการฉะนี้แล." สาธุ..

การสอบนี้เป็นของสนามสอบหลวงวัดบวรนิเวศเลย ซึ่งเกียรติบัตรที่ได้ในแต่ละชั้น ก็ได้มาจาก กระทรวงศึกษาใบนึง และก้อจากแม่กองธรรมสนามหลวงเลย (จิงๆเค้าเรียกว่าสนามหลวงแหละ แต่คนชอบเข้าใจผิดว่าสอบที่สนามหลวง เราก็เลยใช้สนามสอบหลวง) คือ ได้จากพระสังฆราชเลย.. เป็นบุญอย่างยิ่งครับ… แม้ว่าตอนนี้กระผมจะเป็นเพียงชาวพุทธธรรมดาคนนึง แต่เชื่อว่าคุณธรรมและจริยธรรมที่ยังพอมีอยู่ในจิตใจจะช่วยให้หลายๆคนได้เห็นถึงแก่นแท้ของพระพุทธศาสนาได้อีกครั้ง…
กระผมจะช่วยธำรงรักษาพระพุทธศาสนาให้อยู่คู่ประเทศไทยเป็นคาสนาประจำชาติสืบไปชั่วกัลปาวสาน..

เอวํ ก็มีด้วยประการฉะนี้แล.. สาธุ

ps. อตฺตาหิ อตฺตโน นาโถ ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน
ps2. ปมาโท มจฺจุโน ปทํ ความประมาทเป็นหนทางแห่งความตายนะครับ..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *