13 Nov 06 : รายงานความก้าวหน้า+บริจาคเลือด…

วันนี้ตื่นเช้ามาด้วยอารมณ์ไม่อยากตื่นเท่าไหร่ ปวดเมื่อยไปหมดเลย (ดันไปเล่นแบตมาเมื่อวันศุกร์ ร่างกาย Leak อย่างรุนแรง) แล้วก็นึกขึ้นได้… กำ..วันนี้ present Senior Project นี่หว่า… ก็เลยต้องกระเสือกกระสนตัวเองออกจากเตียง… แล้วรีบเดินทางไป ม.ลัย

วันนี้ present ก็ ok เลยล่ะ.. ไม่ค่อยโดนยิงเท่าไหร่.. แถมอาจารย์วีระยังชมอีก.. ปลื้มอยู่ในใจแต่ไม่อยากแสดงออก เดี๋ยว อาจารย์(ช) จะยิงปืนกลรัว จนตั้งตัวไม่อยู่อีก… แต่โคตรเห็นใจกลุ่ม ฮัท/ต๊ะ เลยหว่ะ.. โดนยิงตายสนิทเลยอ่ะ.. Slide เตรียมไป 47 หน้า present ไปได้ 7 หน้าก็โดน (ช) ยิง Rocket Launcher ถล่มแบบไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นได้ (ก็ยิงตามแนวของเค้า ไม่ขอพูดละกัน คนที่อยู่สายเดียวกันก็คงจะรู้กันอยู่ ใช่มะ…หึๆ) จนผ่านไปเกือบ ชม.!!!… อ.ทวิตีย์ ก็ต้องขอยุติการนำเสนอ พร้อมตอกกลับ (ช) หนักๆไปหนึ่งดอก…

คิดว่าตอนบ่ายทำอะไรดีหว่า… นึกขึ้นได้ว่า… ยังไม่บริจาคเลือดเลยนินา.. ครบกำหนดตั้งแต่ 11 Oct แล้ว.. ก็เลยนับเวลานอน ว้าวว พอดีเลย 6 ชม.ครึ่ง พอดี.. ก็เลยจัดแจงเดินไปบริจาคเลือดที่สภากาชาดไทย…
หลังจากที่ตรวจความดัน และ ความเข้มข้นเลือดเรียบร้อยแล้วก็ต้องรอลงทะเบียน… พอดีพี่ที่เจาะเลือดเมื่อกี้มาบอกว่า มีคนไข้ต้องการเกร็ดเลือดกรุ๊ป A ด่วนเลย ต้องใช้เย็นนี้.. แต่มันต้องใช้เวลาเก็บประมาณ 2 ชม.. ไอ่เราก็อยากลองบริจาคแบบนี้อยู่แล้วอ่ะ ก็เลยตอบตกลงไป!!

ขั้นแรกเค้าต้องเจาะเลือดไปตรวจปริมาณเกร็ดเลือดก่อนอ่ะว่าบริจาคได้หรือเปล่า
ถ้าได้ก็ลุยกันเลย กระบวนการคร่าวๆของการเก็บเกร็ดเลือด คือ
1.ดูดเลือดออกไปแล้วเอาไปปั่นแยกเกร็ดเลือด พลาสมา และเม็ดเลือดแดงออกไป
2.แล้วก็เอาพลาสมา และเม็ดเลือดแดงกลับเข้าสู่ร่างกาย
ทำทั้งสองขั้นตอนทั้งหมด 8 ครั้ง.. ประมาณ 1.30 ชม. ก็ได้เกร็ดเลือดออกไป 1 ถุง…

หลายคนที่ไม่อยากบริจาคแบบนี้ เพราะว่า 1.ใช้เวลานาน 2.เลือดมันไหลกลับเข้าตัวด้วย 3.ร่างกายพรุน 55
เราก็ถามพยาบาลแล้วเค้าก็บอกว่าเครื่องมือมัน sterilize มาทั้งหมดไม่ต้องเป็นห่วง.. แต่เลือดที่ไหลกลับเข้ามามันจะมีน้ำยาป้องกันเลือดแข็งตัวผสมอยู่ด้วย ซึ่งจะทำให้ปากชานิดหน่อย ซึ่งก่อนเจาะเค้าต้องให้กินแคลเซียม 1 เม็ดก่อน สงสัยคงให้มันไปจับกับน้ำยามั้ง… ไม่นานก็จะหาย.. แต่มันก็ชาแรงเหมือนกันนะนี่ 55

สรุปว่าวันนี้โดนเข็มเจาะทั้งหมด 4 ครั้ง…
1.ตรวจความเข้มเลือด
2.ตรวจปริมาณเกร็ดเลือด
3.ฉีดยาชาใต้ผิวหนัง คงเป็นเพราะต้องมีเข็มเจาะไว้ตั้ง 2 ชม. คงเจ็บ!!
4.เข็มเบอร์ 16 เจาะเอาจิง
ร่างกายพรุนเลย.. 55

แต่บริจาคเสร็จก็รู้สึกดีอ่ะ.. ตอนนี้เข็มจิ้มก็ไม่รู้สึกเจ็บแล้วง่ะ.. 🙂 ชาชิน…

ps. ใครว่างๆก็ลองไปบริจาคดูนะ ทนเจ็บนิดเดียว แต่สามารถช่วยชีวิตคนได้เลยนาา..
ps2. บริจาคเกร็ดเลือดแล้วต้องระวังไม่ให้มีแผล เพราะแผลจะหายช้า.. แต่ทุกอย่างจะกลับสู่ภาวะปกติภายใน 3 วัน และสามารถบริจาคได้ใหม่ภายใน 1 เดือน จ้าาาา
ps3. เกือบลืมไป.. ระหว่างเจาะจะไม่มีเบื่อแน่นอน เค้าจะมี LCD ส่วนตัวให้ดู พร้อม Remote เปลี่ยนช่องได้ เหมือนในเครื่องบินเลย.. มี DVD ให้เลือกหลายช่องเลยล่ะ… ชอบๆๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *