8 Nov 06 : สิ่งประดิษฐ์ล้ำค่า ฮ่าๆๆ

วันนี้ก็เกิดอะไรไม่คาดฝันเล็กๆขึ้นมาล่ะ… เป็นเรื่องของลางสังหรณ์…
ไม่มีอะไรมากหรอก.. คือว่าเมื่อวานฝันง่ะว่า ไปทำอะไรเข้าก็ไม่รู้ อยู่ดีๆแว่นก็หักดัง เป๊าะ!! ต่อหน้าต่อตาเฉยเลย… ไม่ได้ไปบิดหรือว่าอะไรด้วยนะ… ตื่นมาก็ไม่ได้คิดไร เพราะมีเรื่องอื่นๆในฝันที่รุนแรงกว่านี้หลายเท่านัก… และก็กรอบแว่นของเราเป็นแบบโลหะอะไรไม่รู้ที่มันจะบิดจะงอยังไงก็ได้เด๋วมันจะเด้งคืนรูปเอง (แบบ อ.โต มั้ง) มันเหนียวก็ไม่คิดว่ามันจะหักง่ายๆหรอก

แต่พอตอนเย็นกลับมา อาบน้ำเสร็จ ก็เช็ดแว่นตามปกติด้วย Force ปกติ Torque ก็แทบไม่มี… สักพัก เหมือนดังเล่นมายากล… แว่นก็แยกออกมาเป็นสองชิ้น… โดยไม่บอกไม่กล่าว.. มีแต่เสียง เป๊าะ เบาๆพอเป็นสัญญาณให้รู้ว่า บ๊ายบายลาก่อน.. แทบร้องจ๊าก คือว่าซื้อมาได้แค่ปีเดียว และ body โดยรวมก็ยังเหมือนใหม่ อุตสาห์เสียตังค์ซื้อกรอบซะแพง (แหะๆ 500 บาทล่ะ มันอาจทู๊กก..ถูกสำหรับใครหลายคน แต่สำหรับเรามันแพงกว่าทุกอันที่เคยซื้อมาเลยนาาาา) กะว่าใช้ได้ไปอีกหลายปี… เหอะๆ นั่งทำใจสักพัก… พร้อมตั้งเจตนารมณ์ว่า กรูจะไม่ซื้อใหม่…. เลือดนักประดิษฐ์ในตัวพุ่งพล่าน.. พร้อมบอกกับตัวเองว่า ยังไงกรูก็ต้องซ่อมให้มันให้กลับมาใช้ได้…

นั่งใช้สมองสักพักก็นึกถึงท่อยางเล็ก เหมือนไส้ไก่ในยางรถ… เอามายึดไว้แกนตรงกลางไว้ด้วยกัน.. แต่ diameter มันก็กว้างไปอ่ะ… คิดไปคิดมาหลายอย่าง ทั้งไส้ปากกา เปลือกสายไฟ ฯลฯ คือว่ามันต้องมีคุณสมบัติแข็งพอสมควร เหนียว และยืดหยุ่นได้ดี และที่สำคัญเมื่อโดนความร้อนแล้วไม่ไหม้ หรือหลอมอย่างรวดเร็ว เพื่อที่จะได้มาดัดให้มันโค้งตามโค้งดั้งจมูก… สุดท้ายก็มาตัดสินใจใช้ แอ่น แอ๊นนน… แกน cotton bud เชื่อว่ามีใครหลายคนไม่รู้ว่ามันมีรูตรงกลางอยู่ ก็เลยจัดแจงลุยทันที… ตัดให้พอดีแล้วก็ยัดๆๆ ให้เข้าช่อง อัดกาวนิดหน่อย (อาจต้องขยายรูให้มันกว้างหน่อย ไม่งั้นเดี๋ยวแว่นจะหักได้อีก) พอยัดเสร็จลองใส่ดูมันจะมึนๆ เพราะจุดศูนย์กลางดวงตาที่เลนส์มันเปลี่ยนง่ะ (เราสายตาเอียง องศาผิดนิดเดียวก็มึนทันที) ก็เลยต้องใช้ไฟแช๊คลนแป๊บเดียวแล้วดัดให้มันงอเข้ารูป รอให้ polymer แข็งตัว… ดัดแป้นจมูกนิดหน่อย ก็เป็นอันเสร็จพิธี..


ภาพไม่ค่อยชัดนะใช้มือถือถ่าย.. 🙂

Trick!! เวลาลนไฟให้ใช้ไฟตรงที่เป็นสีฟ้านะ เพราะความร้อนจะสูงกว่า..และไม่เกิดเขม่าดำเหมือนตรงสีเหลือง (oxygen จะเยอะ)

ps. ดีใจมากมายที่จนถึงบัดนี้ ยังไม่ได้ใครทักเรื่องแว่นของเราเลย… พอเราบอกเค้าก็นึกว่าเปง fashion ใหม่..55
ps2. ชีวิตนักประดิษฐ์ของเรามักจะอยู่คู่กับกาวตราช้างมากกว่าอย่างอื่น ก็รู้ว่ามันไม่ดีก็เหอะๆ แต่มันก็เป็นวิธีแก้ไขของเสียๆให้กลับมามีชีวิตใหม่ได้หลายชิ้นแล้วนะ… จะบอกให้…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *