22 – 23 Apr 10 : อีกครั้งกับการเก็บตกงานชุ่ยๆของช่างรับเหมา..

เป็นงานที่ค้างคามานานแสนนาน เป็นงานหินที่สุดที่เมื่อคิดว่าจะทำเองก็รู้สึกเหนื่อยขึ้นมาทันใด แต่หลังจากให้ช่างมาประเมินราคาแก้งานแล้ว ก็ตัดสินใจได้โดยง่ายกว่ากรูจะทำเอง กรูจะไม่ยอมให้ท่านท่านมาทำชุ่ยๆกับบ้านผมอีกแล้ว

งานที่ว่านี้ก็คือ งานแก้ไขปัญหาไฟกิ่ง และ กระดิ่งประตู้รั้ว ใช้งานไม่ได้ ซ็อตตู้มต้าม เมื่อครั้นผ่านฤดูฝนไป.. ในความคิดแรกที่รู้ถึงปัญหาก็ถอนหายใจยาวๆ..  สายไฟมันฝังอยู่ใต้ดิน ใต้คอนกรีต เราจะไปไล่แก้ปัญหาได้ยังไงว่ะ เรียกช่างมาดู มันก็ไม่สนใจเรื่องแก้ปัญหาหรอก จะเดินสายไฟใหม่ลูกเดียว.. เดินใหม่ก็ต้องทำอะไรบ้างล่ะ แย๊กถนน แย๊กเสา ฝังๆ กลบๆ คือเข้าใจป่ะว่าบ้านใหม่ แล้วจะให้มาเจาะถนนคอนกรีตให้พรุน แล้วมาแก้งานปูนใหม่ มันก็ไม่ไหวว่ะ แล้วตีราคามา 5000 บาท สาดดด.. แม้ว่าตอนนั้นจะจับเงินแสนเงินล้านมาแล้วก็เหอะ ได้ฟังแว๊บแรกอาจจะดูเป็นเงินน้อยนิดเมื่อเทียบกับเงินข้างต้น แต่คิดดูดีๆ มันครึ่งหมื่นเลยนะเว้ย..  ไม่ยอมหว่ะ ก็เลยไม่ทำ ตอนนั้นเชื่อว่า "กูทำได้ดีกว่ามึง กูจะแก้ที่ปัญหา และไม่ต้องมาเจาะถนนให้เป็นตำหนิด้วย" เมื่อมีศรัทธาเยี่ยงนั้น ก็เลยไม่สนใจแล้ว รอเวลาที่เหมาะสมที่จะลุยงานใหญ่กัน (กับคุณพ่อ)

ได้เวลาที่เหมาะสมก็ตอนช่วงสงกรานต์นี่ล่ะ เริ่มจากการซื้อเครื่องไม้เครื่องมือในการลุยงาน.. ที่สำคัญก็คือ เครื่องแย๊กถนน จะซื้อเครื่องเจาะถนนมาเลยก็ใช่ที่เราไม่ได้จะมารับเหมา ก็เลยซื้อสว่านโรตารี่ 3 ระบบ แบบที่มีแย๊กได้ด้วย เพราะเราเอามาใช้แค่ชั่วคราว ซื้อของ DeWalt มูลค่า 5490 บาท ได้ดอกสว่านโรตารี่มา 7 ดอก (ตอนแรกจะเอา Bosch เห็นช่างใช้กันเยอะ แต่เค้าว่าหลังๆมันไม่ค่อยดีก็เลยไม่เอา) เห็นราคาอย่าเพิ่งตกใจนะว่า แค่สว่านอย่างเดียวราคาแม่งก็เกินที่ช่างประเมินไว้แล้ว จะว่าไปมันก็ใช่แหละครับ แต่จริงๆผมก็ตั้งใจจะซื้อสว่านโรตารี่มาประจำไว้ที่บ้านตัวหนึ่งอยู่แล้วครับ เพราะบ้านใหม่ผมเป็นผนังคอนกรีตเสริมเหล็ก สว่านธรรมดา เจาะไม่เข้าครับ สว่านกระแทกธรรมดาก็ไม่เข้า ต้องสว่านโรตารี่เท่านั้น ดังนั้นซื้อทั้งทีก็ต้องลงทุนเอาที่มันดีๆไปเลย ^^

 สว่านโรตารี่ใหม่แกะกล่อง

มาเริ่มงานกันเลยดีกว่า.. ขั้นแรกเราต้องหาก่อนว่าท่อไฟมันเดินจากตัวบ้านไปทางไหน พอดีมีท่อส่วนต้นๆฝังไว้ที่ดิน ก็เจาะพื้นคอนกรีตไล่ตามแนวท่อไปเรื่อยๆ แข็งมากกกกกกกกกกกกกกกก.. เจาะจนมือระบม เห็นทีจะไม่ไหว ก็เลยต้องไปซื้อ ดอกสว่านขนาดใหญ่ขึ้น เสียไปอีกหลายร้อย T T แต่เพื่อทุ่นแรงและถนอมเจ้าน้องสว่าน เรายอม!!

 สว่านพร้อมหัวแย๊ก!!

ผ่านไป 1 วัน เข้าสู่วันที่ 2 เราก็เจาะไปเรื่อยๆไล่ตามแนวท่อเหลืองไปเรื่อยๆ ก็จะมาเจอสุสาน ซากสายไฟ ที่ไหม้เกรียม ฝังอยู่ในดิน โอ้วก๊อดด เห็นแล้วอยากจะตะโกนด่าช่างรับเหมาออกไปดังๆ แต่ก็คิดว่ามันคงไม่ได้ยิน ก็เลยออมแรงไว้ดีกว่า หุหุ 

 สภาพสายไฟ เมื่อขุดเจอ

 จัมพ์สายกันแบบว่า…

 ใต้ฐานเสา ไหม้เกรียม

พอเจาะไปเจอต้นตอของปัญหา ก็มองย้อนกลับไปตามเส้นทางที่เจาะมาทั้งหมด แล้วสบถในใจ กรูจะเจาะมาทำไมตั้งนานว่ะ รู้งี้มาเจาะตรงนี้ที่เดียวก็จบแระ สาดดด.. ตรงนี้ก็แค่ปูนธรรมดา ไม่ใช่คอนกรีตด้วย เปลืองแรง เหนื่อยสาดดดด..  สักพัก ฝ่ายดีก็มากระซิบที่หูเบาๆ เจาะไปก็ดีแล้ว จะได้เห็นไงว่าท่อมันยังอยู่ดีมีสุข ไม่แตกไม่รั่ว จะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง ^^ ปลอบใจกันเข้าไป

 ดูด้วยสายตาละห้อย.. เจาะไปทำไมตั้งยาวฟร่ะ

เมื่อเจอปัญหาที่แท้จริงๆแล้วเราก็ต้องแก้ๆๆๆๆ… ขั้นแรกต้องรื้อสายไฟเก่าที่ร้อยอยู่ในเสาทั้งออกมา ยังดีที่ในเสามีท่อร้อยสายไฟอยู่ ก็แค่มัดปลายสายไฟเก่าด้านหนึ่งไว้กับสายไฟเส้นใหม่ จากนั้นก็ดึงๆ ฉุดๆ จนสายไฟใหม่เข้าไปอยู่ในท่อทั้งหมด ร้อยทั้งท่อไฟกิ่ง และท่อกระดิ่งให้ครบทั้ง 2 ท่อ 

 ท่อร้อยสายไฟในเสา ถ่ายเสยจากใต้ฐานเสา

ร้อยเสร็จก็มาตรวจความเรียบร้อย ของสายไฟเก่าที่เชื่อมระหว่างเสารั้วสองต้นที่ฝังอยู่ใต้พื้นถนนด้วยการมัดปลายสายคู่หนึ่งเข้าด้วยกัน แล้วใช้ Ohm Meter วัดไฟที่ปลายสายคู่นั้นของอีกด้านหนึ่ง ถ้าเข็มกระดิกก็แสดงว่าสายยังดีอยู่ ไม่ขาดใน เช็คอีกคู่หนึ่ง เรียบร้อยดีเป็นอันเสร็จพิธี

 จุดเกิดเหตุ สภาพหลังเก็บศพเรียบร้อย

จากนั้นก็ถึงเวลาจัมพ์ไฟแล้ว ตื่นเต้นๆ ตรวจคู่สาย L N ให้เรียบร้อยว่าเป็นของไฟหรือกระดิ่ง แล้วก็ต่อสายเข้าไปเลย นาทีตื่นเต้นมาถึง สับ breaker ผ่าง!! เปิดสวิทช์ไฟ.. เชดดด ติดแล้ว  แต่ทำไมกระดิ่งกดแล้วมันไม่ดังว่ะ.. ไล่หาสาเหตุไล่ไปไล่มา ตัดสินใจเอาสายไฟมา short circuit เลย.. ทำหน้าที่แทนสวิทช์กระดิ่ง เอ้อ ดังแล้วเว้ย.. ฮูเร่ๆ สรุปว่าสวิทช์เสีย ก็ปั่นจักรยานออกไปตระเวณหาซื้อของ วู้วๆๆ ได้กลับมาเอามาใส่ ติ้ง หน่อง.. ดังแล้วโว้ยย.. จบเสียที ^^

 ซื้อสวิทซ์กระดิ่งตัวใหม่มา โป้วไปรอบนึง รอซ้ำรอบสอง แล้วขัดเก็บสี

เมื่อระบบทำงานได้เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็ได้เวลาเก็บรายละเอียดงาน.. Junction Box ทั้ง 2 จุด ก็เอาปืน Silicone ยิง seal กันน้ำเข้าให้เรียบร้อย รอยต่อท่อที่มีโอกาสน้ำซึมก็อุดๆเพื่อความชัวร์  ท่อร้อยสายไฟในเสากลัวน้ำซึมเข้าไปขังในท่อข้างล่างก็ยิงอุดมันไปเลย จากนั้นก็เอา เคมีโป้วมาเก็บงานตรงกระดิ่งที่ไปแย๊กหาแนวท่อซะจอเยิน ปูนแตกกระจาย ก็โป้วเก็บให้เรียบร้อย ^^

 Junction Box หลังเสา จุดจัมพ์สายทั้งหมดจะรวมอยู่ในกล่องนี้ ไม่ไว้ใต้ดินแล้ว

 Junction Box ฝั่งตัวบ้าน

ที่ยังเหลืออยู่ตอนนี้ก็เป็นงานเก็บพื้นคอนกรีต ปิดฝังท่อให้เรียบร้อย แล้วก็ทาสีตกแต่งนิดหน่อย ก็เสร็จแล้ว เย่ๆ เป็นงานที่ภูมิใจจริงๆ แย๊กถนนมันส์สาดดดด.. ตอนแย๊กนี่นึกถึงค่ายยุววิศวกรบพิธเลยล่ะ ให้ feel ใช้ค้อนปอนด์ทุบเสาเข็มสำเร็จหน่ะ ^^

 เสร็จเรียบร้อย ^^

<เพิ่มเติม 26 Apr> วันนี้ได้ฤกษ์เก็บงานเทพื้นแล้วครับ ใช้ซีเมนท์เก้าท์ สำหรับงานที่รับน้ำหนักเยอะ เป็นซีเมนท์ประเภทไม่หดตัวครับ (ตอน set ตัว จะขยายตัวเล็กน้อยเพื่อรับแรงได้เต็มที่) ถ้าใช้ปูนก่อธรรมดาเวลาแห้งแล้วมันจะหดตัวทำให้เกิดรอยแยกระหว่างรอยต่อได้ ซื้อมาถุงหนึ่ง 20 Kg ใช้ไปก็เกือบหมดถุงเลย ^^

 ปูน non-shrink

 เสร็จสิ้นจริงๆล่ะ.. ต้องบ่มหน้างานอีก 3 วัน ^^

ขอบคุณ… กล้องมือถือ Nokia N78 ที่ช่วยงานข้าพเจ้ามามากหลาย.. สามารถถ่ายรูปได้ทุกซอกทุกมุมจริงๆ คลุกดินคลุกโคลนมามาก.. เยี่ยมจริงๆ 🙂

ธีรเดช ทำตัวเป็นช่าง รอบที่ n

2 thoughts on “22 – 23 Apr 10 : อีกครั้งกับการเก็บตกงานชุ่ยๆของช่างรับเหมา..”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *